Độ tuổi có khả năng cao mắc ung thư cổ tử cung?

tầm soát ung thư cổ tử cung tại Vinh

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh nguy hiểm đối với phụ nữ hiện nay. Các vấn đề liên quan đến căn bệnh này cũng được rất nhiều người quan tâm. Bài viết hôm nay, Phòng khám Anh Sinh – tầm soát ung thư cổ tử cung tại Vinh sẽ mang đến cho bạn những thông tin cụ thể về độ tuổi có khả năng có mắc ung thư cổ tử cung. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé !

Độ tuổi có khả năng cao mắc ung thư cổ tử cung?

Theo nhiều nghiên cứu y tế hiện nay cho rằng : ung thư cổ tử cung thường xảy ra với phụ nữ ở độ tuổi 40-60, nhưng thường gặp nhất với những người 50-55 tuổi. Tuy vậy, mầm mống gây bệnh là vi rút HPV có thể đã âm thầm tồn tại trong cơ thể từ hàng chục năm trước đó. Một số quốc gia ghi nhận căn bệnh này có xu hướng trẻ hóa, do độ tuổi bắt đầu quan hệ tình dục hiện nay ngày càng sớm hơn, dẫn đến nguy cơ nhiễm HPV và ung thư ở tuổi đời còn rất trẻ.

Nếu được phát hiện từ sớm, tỷ lệ chữa khỏi bệnh ở giai đoạn tiền ung thư là 100%. Ở giai đoạn I, tỷ lệ đạt 85-90%, giảm dần đến giai đoạn II còn 50-75%, giai đoạn III chỉ 25-40% và dưới 15% người bệnh ở giai đoạn IV còn sống sau năm năm.

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 5.000 ca mắc mới, 2.400 ca tử vong vì căn bệnh này.Nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong cao ở những người mắc ung thư cổ tử cung là do phát hiện muộn. Các bác sĩ sản khoa khuyến cáo, ung thư cổ tử cung là căn bệnh có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm. Nhưng phần lớn những bệnh nhân đến khám và điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, khiến việc điều trị rất khó khăn, tốn kém mà hiệu quả không cao.

Tâm lý chủ quan cho rằng căn bệnh này sẽ không xảy đến với mình là nguyên nhân hàng đầu khiến phụ nữ chủ quan, dẫn đến việc phát hiện bệnh muộn. Tuy nhiên, trên thực tế, UTCTC có thể mắc ở bất cứ ai, vì 99,7% nguyên nhân gây UTCTC là do lây nhiễm các tuýp HPV nguy cơ cao dai dẳng, kéo dài. Trong khi đó, trên 80% phụ nữ đã có quan hệ tình dục có khả năng lây nhiễm HPV ít nhất một lần trong đời.

tầm soát ung thư cổ tử cung tại Vinh

Phòng chống ung thư cổ tử cung như thế nào? Tầm soát ung thư cổ tử cung tại Vinh?

Tại Việt Nam, vacxin ngừa HPV đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng từ năm 2007, có hiệu quả phòng tổn thương tiền ung thư cổ tử cung gây ra bởi 2 chủng HPV 16, 18. Bên cạnh đó, văcxin còn tác dụng phòng mụn cóc ở cơ quan sinh dục và ung thư cơ quan sinh dục (âm đạo, âm hộ…).

Các khuyến cáo tầm soát hiện nay áp dụng cho phụ nữ trên 21 tuổi và đã có quan hệ tình dục. Ngoài ra, khi có các triệu chứng bất thường về phụ khoa như ra máu âm đạo sau quan hệ tình dục, ra máu âm đạo ngoài kỳ kinh, huyết trắng kéo dài… chị em cần đến khám bác sĩ ngay.

Hiện nay, mỗi năm Việt Nam có đến 5.000 ca mắc ung thư cổ tử cung mới, trong đó có khoảng một nửa ca bệnh gây tử vong. Tính trung bình mỗi ngày có 14 người mắc ung thư, trong đó bảy người tử vong vì căn bệnh này. 99,7% nguyên nhân gây bệnh do vi rút HPV gây ra, nó không có triệu chứng điển hình mà nhìn vào có thể biết được. Ngay cả giai đoạn tiền ung thư cũng không có biểu hiện rõ ràng. Để phát hiện bệnh, phụ nữ nên đi khám phụ khoa đều đặn, làm các biện pháp sàng lọc, tầm soát ung thư cổ tử cung tại Vinh,  tiêm vắc xin ngừa HPV.

Những điều cần biết khi tiêm phòng HPV

Xem thêm : Tầm soát ung thư cổ tử cung và những vấn đề cần biết?

Như vậy, những tổng hợp trên đây của Phòng khám Anh Sinh đã mang đến cho bạn những thông tin cụ về độ tuổi có khả năng cao mắc bệnh ung thư cổ tử cung, qua đó có các biện pháp để phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả. Để được tư vấn cụ thể hơn hoặc nếu bạn có nhu cầu tầm soát ung thư cổ tử cung tại Vinh, vui lòng liên hệ trực tiếp với Phòng khám Anh Sinh ngay nhé !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *