Tầm soát ung thư cổ tử cung và những vấn đề cần biết

Tầm soát ung thư cổ tử cung tại Vinh

Như chúng ta đã biết, ung thư cổ tử cung là căn bệnh đang ngày càng có xu hướng gia tăng. Đây là căn bệnh nguy hiểm và có thể gây nguy cơ tử vong cao. Các chuyên gia bệnh viện K khuyến cáo “Sàng lọc, phát hiện sớm ung thư là phương pháp tốt nhất giúp phát hiện những bất thường, dấu hiệu tiền ung thư, hoặc ung thư giai đoạn sớm, trước khi bệnh gây ra các triệu chứng và cơ hội điều trị thành công cao “. Cùng phòng khám Anh Sinh tham khảo một số thông tin liên quan đến tầm soát ung thư cổ tử cung tại Vinh nhé !

Dấu hiệu cảnh báo cần phải tầm soát ung thư cổ tử cung tại Vinh?

Một số dấu hiểu cảnh báo cần phải tầm soát ung thư cổ tử cung tại Vinh mà phụ nữ cần biết để có thể phát hiện kịp thời?

  • Ra máu âm đạo bất thường.
  • Ra máu âm đạo sau quan hệ tình dục.
  • Ra khí hư âm đạo màu vàng, có mùi khó chịu hoặc khí hư có nhầy máu.
  • Đau tức vùng bụng dưới, tiểu nhiều lần, khó chịu khi đi tiểu.
  • Đi tiểu, đi ngoài ra máu khi ung thư xâm lấn bàng quang, trực tràng.
  • Kinh nguyệt kéo dài, không đều.
  • Mệt mỏi và sút cân không rõ nguyên nhân

tầm soát ung thư cổ tử cung tại Vinh

Một số yếu tố nguy cơ gây ung thư cổ tử cung

– Virus HPV: là thủ phạm chính gây ung thư cổ tử cung (99,7%), virus này lây truyền qua đường tình dục. Bình thường, HPV có hơn 100 type nhưng 14 type có nguy cơ cao gây ra loại ung thư này. Chủng HPV 16 và HPV 18 là 2 chủng có khả năng gây ung thư cổ tử cung cao nhất, chúng được tìm thấy ở 70% trong tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung.

– Ức chế miễn dịch: thuốc hay các bệnh ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch như virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV), có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng HPV và dẫn đến ung thư cổ tử cung.

– Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng tăng, đặc biệt là trên 35 tuổi.

– Những người sinh con quá sớm (dưới 17 tuổi) khi cơ quan sinh sản chưa phát triển hết sẽ làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

– Phụ nữ sinh đẻ nhiều lần (từ 3 lần trở lên) thì tỷ lệ mắc bệnh cao gấp hai lần so với những phụ nữ sinh 1 – 2 con. – Một số nguyên nhân khác: béo phì, thuốc lá, quan hệ tình dục bừa bãi, sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài ….

Tại sao chị em cần tầm soát ung thư cổ tử cung tại Vinh?

Ung thư cổ tử cung là bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị ở giai đoạn đầu. Vì vậy việc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung là rất cần thiết cho điều trị căn bệnh này, đem lại hiệu quả điều trị và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung đóng vai trò tiết kiệm chi phí, giảm thời gian điều trị, giảm thiểu rủi ro. Chi phí cho một lần đi khám tầm soát ung thư cổ tử cung tại Vinh sớm là rất nhỏ so với số tiền bạn phải bỏ ra để điều trị bệnh lâu dài khi phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.

tầm soát ung thu cổ tử cung tại Vinh

Những điều cần lưu ý khi tầm soát ung thư cổ tử cung

– Phụ nữ thăm khám, làm xét nghiệm này trong lúc không có kinh nguyệt.

– Không bôi kem hay đăt thuốc vào âm đạo

– Không nên sinh hoạt tình dục trong vòng 48 giờ trước khi xét nghiệm Pap.

Ung thư cổ tử cung được điều trị như thế nào?

Hiện nay tại Việt Nam bệnh ung thư cổ tử cung đang được điều trị theo các phương pháp hiện đại và hiệu quả như phương pháp phẫu triệt căn, hóa xạ trị triệt căn, hóa xạ trị kết hợp phẫu thuật. Tùy vào giai đoạn của bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Phẫu thuật là phương pháp phổ biến đối với ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm, thường có thể là phẫu thuật khoét chóp cổ tử cung hoặc cắt tử cung toàn bộ, cắt tử cung triệt căn, vét hạch bằng mổ nội soi hoặc mổ mở.

Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung sẽ giúp cho quá trình điều trị đạt hiệu quả tối đa. Vì vậy việc phòng và phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung phải luôn được đặt lên hàng đầu. Chị em phụ nữ nên quan tâm đển những biểu hiện bất thường, theo dõi chặt chẽ sức khỏe của mình, thường xuyên thăm khám phụ khoa để không phải lo lắng về căn bệnh nguy hiểm này. Hãy khám và tầm soát  ung thư cổ tử cung tại Vinh để bảo vệ sức khoẻ của bạn. Liên hệ trực tiếp với Phòng khám Anh Sinh để được tư vấn cụ thể hơn nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *