Tầm soát ung thư

 

Tầm soát ung thư là biện pháp, thủ thuật được tiến hành trên cơ thể người bệnh nhằm phát hiện ra ung thư khi còn rất sớm. Từ đó, mọi người sẽ có cơ hội được trị liệu cũng như có cơ hội được chữa khỏi cao hơn.

Tầm soát ung thư ở Nghệ An

Mỗi năm, ở nước ta có khoảng hơn 1 nghìn trường hợp mắc ung thư và sấp xỉ 73% trong số đó đã tử vong. Với con số này, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ tử vong do ung thư cao nhất hiện nay. Chính vì thế, đối với một số loại ung thư chưa có biểu hiện hay triệu chứng nghiêm trọng, hay khi khối u còn đang rất nhỏ, chưa phát triển to lên hay di căn ra các mô xung quanh thì phương pháp tầm soát ung thư có khả năng phát hiện với độ chính xác cao nhờ những thủ thuật y khoa chuyên biệt và biện pháp y học hiện đại. Điều này có thể liên quan đến các xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm các mẫu mô, chẩn đoán hình ảnh như chụp X-quang, chụp CT, nội soi.

Việc phát hiện sớm ung thư sớm sẽ giúp người bệnh có cơ hội điều trị thành công ngăn chặn bệnh kịp thời trước khi nó lây lan sang các phần khác cơ thể. Do đó, Phòng khám Sản phụ khoa, nam khoa Anh Sinh khuyến khích bệnh nhân nên khám sức khỏe theo định kỳ và cùng tìm hiểu tại sao nên tầm soát ung thư.

Vì sao nên tầm soát ung thư?

tầm soát ung thư ở Nghệ An

Bệnh ung thư thường không xuất hiện triệu chứng khi mới khởi phát mà đây lại là thời kỳ dễ chữa bệnh nhất. Do vậy, một trong những cách phòng chống tốt nhất, đồng thời đảm bảo mọi người có thói quen khám bệnh định kỳ và thường xuyên làm những việc cần thiết để có thể tầm soát ung thư.

Việc tầm soát ung thư sớm sẽ giúp bác sĩ có thể tiến hành loại bỏ các mô đã bị tổn thương giúp loại bỏ tế bào ung thư trước khi chúng phát triển lớn hơn. Tùy từng trường hợp mà việc tầm soát ung thư và điều trị có thể mang đến hiệu quả điều trị thường từ 60-100%.

Khi nào nên đi tầm soát ung thư

Khi phát hiện có những biểu hiện sau đây, bạn nên đi tầm soát ung thư sớm để nếu có thể phát hiện bệnh kịp thời điều trị:

Tầm soát ung thư tại Nghệ An

  • Ho dai dẳng: Khi bạn ho kéo dài, dai dẳng và có dấu hiệu của ho ra máu thì có dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi.
  • Chảy máu bất ngờ: Nếu bạn nữ thấy âm đạo chảy máu bất thường mà không phải trong thời kỳ kinh nguyệt thì đó có thể là dấu hiệu sớm của ung thư cổ tử cung mà bạn cần phải chú ý.
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân: Trong trường hợp cân nặng của bạn đột nhiên sụt bất thường mà bạn không hề ăn kiêng hay thực hiện chế độ giảm cân nào thì cần đặc biệt phải lưu tâm tới tình trạng này. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng giảm cân đột ngột này có thể do khối u ác tính đang phát triển trong cơ thể bạn.
  • Hiện tượng đau dai dẳng không rõ nguyên nhân: Không phải cơn đau nào cũng là triệu chứng của bệnh ung thư nhưng nếu tự nhiên bạn có một chỗ đau dai dẳng mà không rõ nguyên nhân thì đó có thể là hồi chuông cảnh báo.
  • Thói quen đại tiện đột nhiên thay đổi: Khi việc đi đại tiện trở nên không thuận lợi như màu phân có sự thay đổi màu bất thường, kích thước phân lớn hơn bình thường hoặc biến dạng, đây có thể là biểu hiện của ung thư đại thực tràng.
  • Đi tiểu ra máu: Đi tiểu ra máu đôi khi chỉ đơn giản là triệu chứng bị nhiễm trùng đường tiết niệu, tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài kèm theo những biểu hiện mệt mỏi hoặc sút cân thì có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư thận hoặc ung thư bàng quang.

Các bạn nếu thấy các triệu chứng hay dấu hiệu mà Phòng khám Anh Sinh chia sẽ ở trên thì nên sớm đi khám để phát hiện cũng như chữa trị sớm tránh trường hợp phát hiện muộn ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng bản thân.

PHÒNG KHÁM ANH SINH
Địa chỉ: 64A nguyễn Duy Trinh – P. Hưng Dũng – TP Vinh ( Gần sân bóng Hưng Dũng)
Hotline: 0961354777
Homephone: 02383797999
Ths.Bs ck2: 0983575529 – 0961354777