Sàng lọc trước sinh không xâm lấn và những thắc mắc thường gặp

sàng lọc trước sinh tại Vinh

NIPT là phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn, giúp phát hiện các bất thường về số lượng và cấu trúc nhiễm sắc thể của thai trong thai kỳ. Phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn dựa trên xét nghiệm ADN của thai nhi trong máu mẹ, qua đó các bác sĩ có thể phát hiện được dị tật thai nhi từ khi mới được 9 tuần tuổi thay vì phải đợi tới 12 tuần tuổi như trước đây. Điều này đồng thời làm giảm nguy cơ sảy thai so với phương pháp chọc ối thông thường. Dưới đây là những thắc mắc thường gặp về sàng lọc trước sinh NIPT. Cùng phòng khám Anh Sinh – sàng lọc trước sinh tại Vinh tham khảo thêm nhé.

sàng lọc trước sinh tại Vinh

Tại sao cần sàng lọc trước sinh NIPT? – Sàng lọc trước sinh tại Vinh

Ngay từ trong bụng mẹ, bé đã có thể mang những căn bệnh không mong muốn do có bất thường của nhiễm sắc thể hoặc do môi trường sống tác động. Vì vậy, nhu cầu cần sàng lọc sớm của bố mẹ tăng cao. Các hội chứng di truyền là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong đối với trẻ sơ sinh. Nếu có sống sót trẻ phải đối mặt với những khó khăn và trở thành gánh nặng cho gia đình…

Những phương pháp sàng lọc trước sinh truyền thống tồn tại 1 số hạn chế:

  • Phương pháp kết hợp sàng lọc huyết thanh mẹ (double test, triple test) và siêu âm có độ dương tính giả cao đến 5% khiến nhiều thai phụ phải chọc ối không cần thiết.
  • Phương pháp chọc hút dịch ối, sinh thiết gai nhau tiềm ẩn nguy cơ tăng khả năng sảy thai, rò dịch ối, chảy máu âm đạo, nhiễm trùng,…Những nguy cơ này khiến nhiều bố mẹ e ngại

Sàng lọc trước sinh không xâm lấn giúp đánh giá nguy cơ mắc các hội chứng di truyền của thai nhi như: Hội chứng Down, Hội chứng Edwards, Hội chứng Patau,.., là cơ sở để bố mẹ và bác sĩ ra quyết định can thiệp phù hợp.

xét nghiệm sàng lọc trước sinh không sâm lấn

Quy trình sàng lọc trước sinh tại Vinh

Những trường hợp nên sàng lọc trước sinh NIPT

Hầu hết ngày nay, nhu cầu sàng lọc trước sinh không xâm lấn là điều cần thiết đối với tất cả các thai phụ, tuy nhiên đặc biệt nhất vẫn là các trường hợp sau :

  • Tuổi mẹ cao (trên 35 tuổi)
  • Tiền sử sinh có con dị tật bẩm sinh, sẩy thai liên tiếp, thai chết lưu
  • Kết quả siêu âm bất thường hoặc kết quả xét nghiệm Double test/Triple test thuộc nhóm nguy cơ cao
  • Gia đình có tiền sử mắc bệnh di truyền liên quan đột biến NST

Xem thêm : Nguyên nhân gây ra dị tật thai nhi

Với sự tiến bộ của y học, khoa học hiện nay, bố mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về sự chính xác của các xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Chúng tôi đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của thai nhi. Bố mẹ có nhu cầu sàng lọc trước sinh không xấm lấn tại Vinh, liên hệ trực tiếp với Phòng khám Anh Sinh để được tư vấn cụ thể hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *