Nguyên nhân gây ra dị tật thai nhi?

sàng lọc trước sinh tại Vinh

Dị tật thai nhi là một trong những nỗi lo lắng của rất nhiều cặp vợ chồng. Hiện nay, nguy cơ dị tật thai nhi ngày một cao. Trẻ bị dị tật bẩm sinh thường mang các dị tật như: hội chứng down, chậm lớn, chậm phát triển về trí tuệ, rối loạn giới tính, không thể phát dục… Trẻ bị khuyết tật bẩm sinh là gánh nặng cho cả gia đình và xã hội. Do đó, việc sàng lọc trước sinh có vai trò quan trọng có thể phát hiện và can thiệp sớm các dấu hiệu để giúp trẻ phát triển bình thường. Hơn nữa, nó còn giúp cha mẹ có những quyết định giữ hay bỏ thai nhi nếu thai nhi mang những khuyết tật quá nặng, khó có thể sống sót và phát triển sau khi được sinh ra.

sàng lọc trước sinh

Nguyên nhân gây dị tật thai nhi?

Nguyên nhân gây dị tật thai nhi là do người mẹ trong thời gian mang thai mắc bệnh làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, một số bệnh nguy hiểm khiến cho thai phụ có nguy cơ cao dẫn đến sảy thai, sinh non, thai chết lưu hoặc thai dị tật.

Các bệnh nguy hiểm của mẹ ảnh hưởng đến thai nhi có thể kể đến bao gồm: đái tháo đường, viêm thận, các bệnh do nhiễm khuẩn. Các tác nhân vi sinh vật phổ biến cũng có thể kể đến bao gồm: Rubella, Cytomegalovirus, viêm gan siêu vi B, HPV, Varicella zoster virus (Virus gây bệnh thủy đậu), giang mai,…

Người mẹ bị nhiễm trùng trong quá trình mang thai gây ra nhiều tổn thương cấu trúc và gây ra dị tật ở thai nhi. Ví dụ, người mẹ khi mang thai bị nhiễm Cytomegalovirus khi trẻ sinh ra có thể bị giảm khả năng của thính giác, giảm thị lực và chậm phát triển trí tuệ.

Trong ba tháng đầu của thai kì nếu thai phụ nhiễm Rubella có thể khiến trẻ bị mắc hội chứng Rubella bẩm sinh, bao gồm: chậm phát triển, tật nhỏ đầu, đục thủy tinh thể, bệnh tim bẩm sinh, điếc, chậm phát triển trí tuệ.

Ngoài ra, trong thời gian mang thai nếu người mẹ tiếp xúc với hóa chất độc hại cũng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc trẻ mang dị tật ngay từ khi sinh ra. Đó có thể là chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, các hóa chất độc hại có khả năng tiếp xúc hàng ngày như các chất tẩy rửa, khói bụi ô nhiễm từ các nhà máy, khu công nghiệp

Sàng lọc trước sinh – Việc làm cần thiết cho thai kì

sàng lọc trước sinh

Chính bởi vậy, để giảm thiểu tỉ lệ dị tật thai nhi, mẹ bầu cần phải đi khám thai, kiểm tra sức khỏe thai định kỳ, thực hiện các hoạt động sàng lọc trước sinh và chẩn đoán cần thiết khi mang thai. Việc phát hiện sớm dị tật bẩm sinh ngay từ trong giai đoạn bào thai có vai trò vô cùng lớn đối với các ông bố bà mẹ. Ngày nay, với sự phát triển của nền y học, phương pháp sàng lọc dị tật thai nhi không xâm lấn được đánh giá là an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Xem thêm : Sàng lọc trước sinh ở tuần bao nhiêu?

Để có sự an tâm trong suốt thai kì, hãy đến với Phòng khám Anh Sinh của chúng tôi để được tư vấn cụ thể về vấn đề sàng lọc trước sinh. Là một trong những phòng khám hàng đầu về sàng lọc dị tật thai nhi, đội ngũ bác sĩ của chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những chẩn đoán chính xác và chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *