Phụ nữ đã quan hệ tình dục có nên tiêm vacxin ngừa HPV

Thời gian qua có rất nhiều thắc mắc của khách hàng gửi đến cho Phòng khám Anh Sinh về vấn đề : Phụ nữ đã quan hệ tình dục có nên tiêm vacxin ngừa HPV? Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ tổng hợp một số thông tin liên quan về vấn đề này để giải đáp thắc mắc của bạn. Cùng chúng tôi tham khảo nhé.

Thực trạng bệnh ung thư cổ tử cung hiện nay?.

Theo các số liệu thống kê của Viện Sức khỏe sinh sản và Gia đình phối hợp với Quỹ Ung thư CTC Australia, mỗi ngày Việt Nam có 9 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung. Ước tính, cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 trường hợp mắc ung thư cổ tử cung và 11 trường hợp tử vong. Thủ phạm gây bệnh chính là HPV, loại virus có hàng trăm type khác nhau nhưng có 4 type gây nguy hiểm hơn cả: HPV số 6,11,16 và 18. Trong đó, type 16,18 là thủ phạm chính gây ung thư.

Một trong những cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả đó là chích ngừa vaccine HPV, tầm soát ung thư cổ tử cung, quan hệ tình dục an toàn và khám phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng.

Tiêm vacxin ngừa HPV tại Vinh

Độ tuổi tiêm ngừa HPV

Trên thế giới, có khoảng 55 quốc gia tiêm vaccine HPV cho phụ nữ đến 45 tuổi. Ở Việt Nam, độ tuổi chích ngừa vaccine HPV được chia thành 2 nhóm tuổi, tùy thuộc vào loại vaccine bạn chọn để chích ngừa. Hiện, có 2 loại vaccine: Ceravix và Gardasil.

  • Vaccine Ceravix khuyến cáo tiêm cho phụ nữ từ 10-25 tuổi ngừa HPV số 16,18.
  • Gardasil khuyến cáo tiêm cho phụ nữ từ 9-26 tuổi ngừa HPV số 6,11,16,18.”

Đối với phụ nữ đã quan hệ tình dục hoặc quá độ tuổi tiêm phòng vẫn có thể chích thể chích vaccine ngừa ung thư cổ tử cung nhưng hiệu quả sẽ giảm hơn so với những người chưa từng quan hệ tình dục.

Điều kiện, tác dụng phụ khi chích vaccine HPV

Điều kiện

Theo nhận định cuả các bác sỹ chuyên khoa, nữ giới muốn chích ngừa HPV hiệu quả cần phải đáp ứng những yêu cầu sau:

– Là người khỏe mạnh.

– Cơ thể chưa bị phơi nhiễm virus HPV.

– Trước đó không chích vaccine nào trong 4 tuần và không sử dụng thuốc ức chế miễn dịch như như corticoid, thuốc chống thải ghép…

– Không cần làm xét nghiệm Pap trước khi chích.

Tác dụng phụ

Vaccine ngừa HPV có tác dụng phụ tại chỗ như sưng, nóng, đỏ, đau ở vết chích. Ngoài ra, có trường hợp xuất hiện triệu chứng nổi mẩn hay ngứa, nhưng chúng sẽ giảm dần và mất hẳn. Sau khi chích, bạn cần theo dõi tại địa điểm tiêm trong 30 phút và tiếp tục theo dõi các ngày sau đó tại nhà.

Tiêm vacxin ngừa HPV tại Vinh

Trường hợp chống chỉ định tiêm ngừa HPV

– Đang mắc các bệnh cấp tính nặng.

– Đang mang thai hoặc dự tính sẽ có thai trong vòng 6 tháng sắp tới.

– Phụ nữ có tiền căn quá nhạy cảm với nấm men hoặc dị ứng với bất cứ thành phần nào trong thuốc chích ngừa.

– Phụ nữ tiêm 1 liều thuốc ngừa nhưng lỡ mang thai thì không nên chích mũi thứ 2. Sau sinh, người đó có thể tiếp tục chích những mũi còn lại.

Số lượng mũi chích HPV theo lịch tiêm ngừa

– Gardasil 0-2-6

– Ceravix 0-1-6

Khi chích ngừa HPV, chị em phụ nữ cần hoàn thành 3 mũi chích. Mũi chích thứ 2 nên sau mũi thứ nhất từ 1-2 tháng. Riêng mũi thứ 3 nên là 6 tháng sau mũi chích đầu. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy, mọi người không tuân thủ đúng lịch chích trên vaccine ngừa ung thư cổ tử cung vẫn đạt hiệu quả

Hiệu quả đạt được của vaccine HPV

– Phòng ngừa được sự lây nhiễm của các type có trong vaccine

– Hiệu quả ngừa ung thư cổ tử cung cho 2 type HPV 16,18 của Gardasil là 98%

– Ngừa bệnh mồng gà sinh dục do 2 type HPV 6,11 là 99%

Vaccine HPV sẽ có hiệu quả rất cao đối với nhóm phụ nữ chưa từng bị nhiễm HPV và chưa quan hệ tình dục.

Vaccin ngừa HPV sẽ có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa được các tổn thương tiền ung thư ở cổ tử cung, âm hộ, âm đạo. Ngoài ra, nó cũng phòng ngừa được các u nhú sinh dục khác.

Tuy nhiên chúng ta nên lưu ý sau khi hoàn thành các mũi chích ngừa bạn vẫn nên khám phụ khoa định kỳ và làm các xét nghiệm tầm soát ung thư như những người bình thường khác vì vaccin chỉ ngừa những chủng HPV mà chúng ta đã chích chứ không ngừa tất cả các chủng còn lại khác của HPV.

Tiêm phòng HPV tại Vinh – Phòng khám Anh Sinh

Phòng khám Anh Sinh có đầy đủ các loại vắc xin dành cho trẻ em và người lớn. Các loại vắc xin đều có nguồn gốc rõ ràng, được nhập khẩu chính hãng từ các nhà sản xuất uy tín trong và ngoài nước, vắc xin được bảo quản trong hệ thống kho lạnh GSP theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, giúp đảm bảo lưu giữ vắc xin trong nhiệt độ tiêu chuẩn từ 2-8 độ C.

Tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung (HPV) tại Phòng khám Anh Sinh, khách hàng sẽ không phải lo lắng việc vắc xin sẽ bị giảm tác dụng do quy trình tiêm chủng không an toàn, vắc xin không đạt chất lượng hay quên lịch tiêm.

Khách hàng có nhu cầu đặt lịch tiêm, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi ngay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *