Siêu âm Nang Noãn: Yên tâm hơn với quá trình làm mẹ

Bệnh nang noãn có lẽ còn khá xa lạ với nhiều chị em phụ nữ. Vì chúng ta thường nghe nói đến bệnh buồng trứng đa nang, không rụng trứng chứ ít khi nghe nhắc về các bệnh ở nang noãn. Do đó, Phòng khám sản phụ khoa, nam khoa Anh Sinh tại Nghệ An mang đến cho các bạn những thông tin về nang noãn và các căn bệnh có thể xảy ra để chị em nhận biết sớm, hỗ trợ điều trị kịp thời.

Nang noãn là gì?

Nang noãn là một cấu trúc chứa đầy dịch, bên trong có trứng, còn gọi là noãn. Thông thường mỗi tháng có một nang noãn lớn lên trong buồng trứng. Nang noãn được bao bọc bởi những tế bào tạo ra hormone giới nữ estrogen, còn gọi là estradiol 17 beta. Sau khi trứng rụng, những tế bào tiết ra hormone hỗ trợ cho sự làm tổ và có tên là progesterone. Cấu trúc còn lại của nang lúc này có màu vàng nên gọi là thể vàng. Mỗi ngày nang noãn to lên từ 1-2 mm trong khi dùng thuốc kích thích cũng như sau khi tiêm hCG (làm cho hầu hết các nang đã trưởng thành vỡ ra để rụng trứng). Thông thường, nang noãn phải có kích thước ít nhất là 15-16mm thì trứng mới có thể thụ tinh. Nhiều khi chỉ có nang lớn nhất có rụng trứng.

Siêu âm Nang Noãn tại Vinh - Nghệ An

Bệnh Nang noãn là gì?

Ngay từ lúc sinh ra, buồng trứng của mỗi người phụ nữ có hàng nghìn nang noãn. Nhưng trong suốt quá trình sinh hoạt tình dục, chỉ có 400-500 nang noãn phát triển, phóng noãn và rụng trứng. Nang noãn cũng được xem là điểm khác biệt giữa cấu tạo bộ phận sinh sản của nam và nữ. Thông thường, trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sẽ có 1-2 nang noãn phát triển to lên về kích thước, đến độ chín muồi sẽ vỡ bong lớp niêm mạc ở bên ngoài, dẫn tới hiện tượng phóng noãn và rụng trứng. Trứng rụng sẽ được tua vòi trứng đón lấy rồi đưa vào buồng tử cung, tại đây nếu gặp tinh trùng sẽ dẫn tới hiện tượng thụ thai. Nếu không gặp tinh trùng thì trứng sẽ tiêu biến trong thời gian từ 48 đến 72 giờ. Bệnh nang noãn gặp ở các trường hợp, nang noãn cứ phát triển to lên mà không rụng trứng, không phóng noãn, hoặc nang noãn không phát triển, không có hiện tượng rụng trứng. Điều này có thể dẫn đến u nang buồng trứng, nang noãn cứ phát triển to lên nhưng không rụng trứng khiến chị em phụ nữ cảm thấy đau tức bụng, đau tức ngực, rối loạn kinh nguyệt. Bệnh u nang buồng trứng nếu khối u nhỏ có thể điều trị nội khoa, khối u lớn buộc phải phẫu thuật. Như vậy, có thể nói bệnh nang noãn cũng rất nguy hiểm mà chị em cần phải biết để điều trị.

Nang noãn bao gồm những bệnh nào?

Nang noãn nhỏ:
Nang noãn là một cấu trúc chứa đầy dịch, có tác dụng nuôi dưỡng và phát triển trứng chứa bên trong. Đến độ tuổi nhất định, nang noãn lớn về kích thước và đủ độ chín muồi sẽ xảy ra hiện tượng phóng noãn và rụng trứng. Tuy nhiên, một số chị em phụ nữ trưởng thành, trong độ tuổi sinh sản nhưng lại xảy ra bất thường ở nang noãn, hay còn gọi là bệnh nang noãn. Trong trường hợp này, chúng ta xét đến hiện tượng nang noãn nhỏ. Có nghĩa là trong buồng trứng của người phụ nữ có nhiều nang noãn nhỏ nhưng lại không phát triển to lên, không đảm nhiệm được chức năng phóng noãn, rụng trứng của người phụ nữ.
Rất nhiều chị em đi thăm khám các bác sĩ kết luận là nang noãn nhỏ và kê đơn thuốc điều trị, theo dõi quá trình phát triển của nang noãn, để can thiệp phóng noãn. Tuy nhiên, các chị em không nên lo lắng vì bệnh nang noãn nhỏ có thể chữa trị được bằng nhiều phương pháp. Chỉ cần chúng ta nghi ngờ mắc bệnh đi thăm khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ.
Nang noãn không phát triển:
Nang noãn không phát triển cũng giống như tình trạng nang noãn nhỏ. Lẽ ra, theo nguyên tắc tự nhiên, mỗi tháng người phụ nữ sẽ có 1-2 nang noãn phát triển và phóng noãn ở chu kỳ kinh. Nhưng với những trường hợp đặc biệt nào đó do bệnh lý hoặc thay đổi về sinh lý mà nang noãn không phát triển, không chịu phóng noãn.
Bệnh nang noãn không phát triển cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn ở chị em phụ nữ nếu không được quan tâm, điều trị đúng mức. Nang noãn nhỏ sẽ không có hiện tượng phóng noãn và rụng trứng như thông thường. Chỉ những khi đi siêu âm, kiểm tra thì các bác sĩ mới có thể chẩn đoán được các nang trứng to hay nhỏ, phát triển như thế nào.
Nang noãn không phóng noãn:
Nang noãn không phóng noãn thường do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là do nang noãn nhỏ, nang noãn không phát triển. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp, nang noãn cứ lớn dần lên về kích thước nhưng lại không phóng noãn. Nghĩa là có nhiều nang noãn cùng lớn lên nhưng không có một nang noãn nào lớn hẳn về kích thước, giải phóng trứng và rụng trứng. Đây cũng được gọi là hội chứng buồng trứng đa nang thường gặp ở nhiều phụ nữ.
Nang noãn không phóng noãn là bệnh nang noãn chủ yếu hiện nay ở chị em phụ nữ cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Phụ nữ càng lớn tuổi càng khó điều trị và có thể bị vô sinh.

Siêu âm Nang Noãn tại Vinh - Nghệ An

Buồng trứng có nhiều nang noãn:
Buồng trứng có nhiều nang noãn không phải là vấn đề đáng lo ngại ở chị em phụ nữ. Nhưng vấn đề là các nang noãn này có phát triển và phóng noãn hay không. Nếu nang noãn không phát triển, không phóng noãn thì được gọi là bệnh nang noãn. Còn những trường hợp có nhiều hơn hai nang noãn ở một bên hoặc hai bên buồng trứng cũng không phải là vấn đề nguy hiểm. Nếu đi khám mà bác sĩ kết luận có nhiều nang noãn ở buồng trứng bên phải/ trái thì chị em cũng đừng quá lo lắng mà nên theo dõi quá trình phát triển của nang noãn để căn ngày rụng trứng, quan hệ vào thời điểm rụng trứng để có thể mang thai.

Triệu chứng bệnh nang noãn:

Hầu như bệnh nang noãn không có triệu chứng rõ ràng và chúng ta cũng cực kỳ khó nhận biết. Bởi nó không giống như các bệnh phụ khoa khác hoặc là những cơn đau hoặc những biểu hiện ra bên ngoài. Ví dụ như nang noãn nhỏ, nang noãn không phát triển, hoặc buồng trứng có nhiều nang noãn chỉ có thể biết được khi đi siêu âm ổ bụng, các bác sĩ sản phụ khoa kiểm tra chi tiết về buồng trứng. còn thực tế sẽ không có triệu chứng rõ ràng cho các bệnh nang noãn dạng này. Chúng ta chỉ có thể nhận biết triệu chứng buồng trứng đa nang hoặc nang noãn không phóng noãn.
Nang noãn không phóng noãn sẽ có các triệu chứng như: Đau tức bụng, đau tức ngực, rối loạn kinh nguyệt. Nguyên nhân là do nang noãn chỉ phát triển đến một độ nhất định mà không phóng noãn, không bong lớp màng bên ngoài, không giải phóng màng ở bên ngoài và không rụng trứng, từ đó cũng gây rối loạn kinh nguyệt. đặc biệt, ở những phụ nữ mắc bệnh về nang noãn sẽ khó thụ thai tự nhiên, mặc dù vợ chồng có quan hệ tình dục, chung sống từ một năm trở lên.
Triệu chứng buồng trứng đa nang: Buồng trứng đa nang hay còn gọi là buồng trứng có nhiều nang noãn. Tình trạng này có thể xảy ra một bên hoặc ở cả hai bên buồng trứng. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất là chu kỳ kinh nguyệt thưa, tháng có tháng không. Ngoài ra, phụ nữ mắc bệnh buồng trứng đa nang thường đi kèm theo thừa cân, tuyến lông phát triển như nam giới, mặt có nhiều mụn hơn, và mỗi chu kỳ kinh đến sẽ bị đau bụng kinh dữ dội,…

Nguyên nhân gây bệnh nang noãn:
Nang noãn là một cấu trúc chứa đầy dịch và bọc lấy một trứng ở bên trong. Nang trứng sẽ phát triển và phóng noãn trong mỗi chu kỳ kinh. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà nang noãn không phóng noãn, dẫn đến không rụng trứng. Các trường hợp này sẽ được xếp vào bệnh nang noãn. Các bác sĩ chuyên sản phụ khoa của Phòng Khám Đa Khoa Royal cho hay, nguyên nhân gây nên hiện tượng không rụng trứng, không phóng noãn thường rất đa dạng. nếu bạn đang mắc bệnh thì nguyên nhân có thể là do các yếu tố sau đây:
Tình trạng kháng insulin: Lượng insulin trong máu tăng cao dẫn đến phát triển nhiều nang noãn nhỏ, các nang noãn này phát triển không bình thường gây bệnh nang noãn. Insulin làm cho buồng trứng sản xuất nhiều nội tiết tố nam testosterone làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em.
Luteinising hormone (LH) cao: LH kết hợp với insulin làm gia tăng thêm testosterone dẫn đến cơ thể phụ nữ phát triển như nam giới, gây ra hiện tượng rối loạn phóng noãn, làm gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn. Là nguyên nhân dẫn đến bệnh nang noãn.
Do buồng trứng không sản xuất hoocmon theo đúng tỉ lệ bình thường: Hoc mon buồng trứng tác động đến quá trình trứng rụng. Nếu hoocmone này sản xuất không đều đặn sẽ ảnh hưởng đến việc rụng trứng, dẫn đến trứng rụng thưa, không rụng trứng, nang noãn phát triển nhiều nang nhỏ, không phóng noãn,…
Do di truyền: Trong gia đình, nếu mẹ hoặc chị gái từng bị bệnh thì con gái sinh ra cũng dễ mắc bệnh nang noãn bởi bệ nh do các hoocmone quyết định mà hoocmone sẽ có tính di truyền.
Do thừa cân: Tình trạng thừa cân, béo phì sẽ làm insulin trong máu tăng cao, kháng insuline làm cho nhiều nang noãn phát triển. Và hàm lượng insulin cao sẽ góp phần tăng cân và lặp lại vòng luẩn quẩn. Do đó, chị em bị bệnh nang noãn nên chú ý giảm cân, kiếm soát cân nặng vì thừa cân, béo phì là một trong những nguyên nhân gây ra các chứng bệnh về nang noãn ở phụ nữ.
Chính vì vậy chúng ta không nên coi thường sức khỏe của bản thân, mỗi đợt hoặc định kỳ nhất định nên đi khám tổng quát, hoặc thấy bất kỳ triệu chứng liên quan đến bộ phận nào trên cơ thể thì nên đến các cơ sở y tế để bác sỹ thăm khám. Phát hiện bệnh sớm và điều trị để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Ngoài ra tại Phòng khám sản phụ khoa – Nam khoa Anh Sinh chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ như siêu âm nang noãnsiêu âm phụ khoasiêu âm vúsiêu âm tuyến giáp, điều trị viêm âm đạo…… chúng tôi vì sức khỏe sinh sản của mọi gia đình.

PHÒNG KHÁM ANH SINH
Địa chỉ: 64A nguyễn Duy Trinh – P. Hưng Dũng – TP Vinh ( Gần sân bóng Hưng Dũng)
Hotline: 0961354777
Homephone: 02383797999
Ths.Bs ck2: 0983575529 – 0961354777