Uống thuốc tránh thai khẩn cấp và nguy cơ gây vô sinh?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh không? – là thắc mắc, lo lắng, băn khoăn của nhiều chị em nữ giới sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Phòng khám Anh Sinh để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé !

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một loại thuốc dùng để phòng tránh thai sau khi có quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp phòng tránh thai. Loại thuốc này thường được dùng trong vòng 72h (3 ngày đêm) sau khi có quan hệ tình dục nhằm bổ sung thêm hocmon progesterone ngăn cản quá trình rụng trứng và thay đổi lớp niêm mạc tử cung ngăn cản quá trình thụ thai của trứng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh không?

 

Vậy uống thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh không?

Đối với vấn đề này, đã có nhiều nghiên cứu cho thấy : Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa những thành phần nhằm ngăn cản quá trình rụng trứng và quá trình thụ thai và nếu được sử dụng đúng liều lượng theo đúng hướng dẫn, chỉ định của bác sỹ chuyên khoa thì khá an toàn và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh không?

Tuy nhiên, nếu lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, sử dụng nhiều lần thì sẽ làm cho niêm mạc tử cung bị teo lại, niêm mạc mỏng khiến trứng không thể làm tổ được dẫn tới biến chứng vô sinh – hiếm muộn.

Vì vậy, các bác sỹ chuyên khoa khuyến cáo chị em không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cần chú ý 1 số vấn đề sau:

  • Chỉ uống 1 lần 1 viên duy nhất càng sớm càng tốt sau khi có quan hệ tình dục.
  • Không sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong quá trình đang sử dụng các loại thuốc an thần, thuốc hạ sốt, thuốc chống đông máu,…
  • Chỉ uống thuốc tránh thai khẩn cấp tối đa 2 lần/ tháng.
  • Không dùng thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai.
  • Thuốc tránh thai khẩn có thể gây ra những tác dụng phụ như: buồn nôn, chảy máu âm đạo bất thường, đau đầu, chóng mặt, rối loạn kinh nguyệt, rong kinh,… Ngoài những dấu hiệu này, nếu thấy các dấu hiệu bất thường khác thì cần tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn bác sỹ chuyên khoa.
  • Để có biện pháp phòng tránh thai an toàn, ngoài việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em có thể áp dụng 1 số biện pháp như: dùng bao cao su khi quan hệ, xuất tinh ra ngoài, tính ngày rụng trứng để quan hệ, sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, đặt vòng tránh thai,…

Xem thêm : 3 điều bạn cần biết khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Hi vọng với những thông tin tổng hợp trên của Phòng khám Anh Sinh sẽ giúp chị em giải đáp được thắc mắc uống thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh không và biết cách sử dụng thuốc hợp lý cũng như có phương pháp phòng tránh thai an toàn. Nếu bạn cần đến các phương pháp tránh thai an toàn như : Đặt vòng Mirena, Cấy que tránh thai, Thuốc tránh thai hằng ngày…vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn hiệu quả hơn nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *