Điểm danh các mốc siêu âm thai định kì không thể bỏ qua mẹ bầu nên biết?

Xét nghiệm sàng lọcdị tật thai nhi không xâm lấn

Trong hành trình mang thai dài suốt 9 tháng, các mốc siêu âm thai đóng vai trò quan trọng để chúng ta có thể biết được sự phát triển của thai nhi. Với mỗi thời điểm siêu âm đòi hỏi phải đến phòng khám đúng ngày, các bác sĩ sẽ kiểm tra sát sao tình hình sức khỏe của thai nhi trong bụng mẹ. Chính vì thế mà mẹ bầu nên nhớ các mốc siêu âm thai định kỳ để thuận tiện cho việc thăm khám. Bài viết hôm nay, Phòng khám Anh Sinh – Địa chỉ khám thai tại Vinh sẽ mang đến cho bạn những thông tin cụ thể hơn nhé.

Khám thai tai Vinh và các mốc siêu âm thai định kỳ nào?:

Siêu âm định kỳ là cách ghi lại hình ảnh của thai nhi trong bụng mẹ. Nhờ đó, khám thai và siêu âm định kỳ sẽ giúp bố mẹ không chỉ được nhìn thấy mà còn biết được rất nhiều vấn đề xung quanh bé. Đặc biệt có thể biết bé có mắc các dị tật bẩm sinh hay không.

Các mốc siêu âm thai định kỳ cần ghi nhớ:

Dưới đây là các mốc siêu âm thai định kỳ cũng như lần khám thai . Tuy nhiên có thể thay đổi linh hoạt theo tình trạng sức khỏe của thai phụ.

Lần khám thai và siêu âm đầu tiên :

Bắt đầu của thai kì, mẹ bầu thường có những dấu hiệu như oẹ khan, nôn, đói lả vào sáng sớm và buổi chiều, buồn ngủ, mệt mỏi… Do đó, khi chu kỳ kinh nguyệt chậm hơn một tuần, bạn nên mua que thử thai kiểm tra xem có dấu hiệu mang thai hay không. Nếu xuất hiện hai vạch, mẹ nên đến phòng khám chuyên khoa Sản để được siêu âm, theo dõi phòng trường hợp thai ở ngoài tử cung.
Với một số trường hợp, siêu âm có túi thai nhưng vẫn chưa nghe được tim thai vào tuần 5-6. Mẹ bầu cũng đừng quá lo lắng, nên nhờ bác sĩ theo dõi đến tuần thứ 9-10 để xác định tim thai.

Khám thai tại Vinh - Phòng khám Anh Sinh
Khám thai tại Vinh – Phòng khám Anh Sinh

Lần khám thai và siêu âm thứ 2:

Lần khám thai này ở tuần 11 – 13 của thai kỳ là một mốc quan trọng và bắt buộc với mẹ bầu cần thực hiện. Thời điểm này, các kỹ thuật sàng lọc dị tật bẩm sinh qua việc đo đồ mờ da gáy kết hợp với xét nghiệm Douple Test sẽ giúp bác sĩ phát hiện chính xác hơn nguy cơ hội chứng Down của thai nhi. Như chúng ta đã biết, sàng lọc trước sinh đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc đảm bảo cho sự chào đời khỏe mạnh của em bé.

sàng lọc trước sinh tại Vinh

 

Vậy nên, mẹ bầu cần được khám và siêu âm thai 4D để khảo sát ban đầu về hình thái các chi, cột sống, các tạng trong cơ thể của thai nhi. Cùng lúc đó, bác sĩ sẽ đo khoảng sáng sau gáu (độ mờ da gáy) để dự đoán dị tật thai nhi do một số bất thường nhiễm sắc thể gây ra. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được kiểm tra cân nặng, đo huyết áp, nếu cần thiết bác sĩ sẽ yêu cầu làm xét nghiệm về máu và nước tiểu.

Chú ý:
Độ mờ da gáy dày 3,5–4,4mm, tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21,1%
Độ mờ da gáy ≥ 6,5mm, với tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64,5%.

Lần khám thai và siêu âm thứ 3:

Quá trình xét nghiệm sàng lọc nhằm dự đoán nguy cơ bị Down và dị dạng nhiễm sắc thể. Với Triple test không có giá trị chẩn đoán chính xác mà chỉ dự đoán nguy cơ. Trong trường hợp xét nghiệm mà có dấu hiệu thai nhi mắc down hoặc dị dạng, bác sĩ sẽ tư vấn đình chỉ thai kỳ.

Với xét nghiệm sàng lọc Triple test là bộ 3 xét nghiệm sử dụng máu của người mẹ để tìm ra các nguy cơ rối loạn bẩm sinh ở thai nhi gồm chất AFP(loại protein do thai sản xuất). HCG (loại nội tiết do nhau thai sản xuất) và Estriol (loại nội tiết estrogen được nhau thai và thai nhi sản xuất).
Lưu ý: Những xét nghiệm này không thể chẩn đoán tình trạng thai mà chỉ cho biết thai nhi hiện tại có nguy cơ bị rối loạn di truyền nhiễm sắc thể và có cần phải làm thêm xét nghiệm khác nữa hay không. Xét nghiệm này cũng chỉ có giá trị khi được thực hiện vào tuần thai 14 – 17.

Sàng lọc trước sinh tại Vinh

Lần khám thai và siêu âm thứ 4:

Lần khám này vào thời điểm tuần 20-22 của thai kỳ, Đây cũng là cột mốc quan trọng để bác sĩ phát hiện những bất thường về hình thái của thai nhi như hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan…. Đặc biệt là những bất thường về tim và hệ xương để từ đó có thể can thiệp kịp thời. Bởi vậy, các mẹ bầu nên siêu âm 3D hoặc 4D để theo dõi mức độ phát triển của thai nhi một cách rõ ràng hơn. Bênh cạnh đó, mẹ bầu sẽ phải làm các xét nghiệm gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra HIV, viên gan B, nhóm máu, yếu tố Rh,… để xác định nguy cơ dị tật của thai nhi.

Lần khám và siêu âm thứ 5

Với mốc siêu âm thai và khám thai định kỳ này, các mẹ bầu sẽ được tiêm phòng uốn ván mũi đầu tiên hoặc là mũi nhắc lại nếu sinh lần hai. Nếu bạn chưa tiêm phòng uống ván thì phải tiêm 2 mũi. Mũi 1 cách mũi 2 ít nhất 1 tháng. Mũi 2 phải được tiêm trước khi sinh ít nhất 15 ngày. Thời gian thích hợp để tiêm mũi đầu là vào tháng thứ 5 hoặc 6 và mũi thứ hai sau đó 1 tháng.

Lần khám thai và siêu âm thứ 6:

Với tuần 31 đến 32, bạn cần được siêu âm 4D để xác định lần cuối về dị tật thai nhi, theo dõi Doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung. Kết hợp với khám tổng quát cho mẹ bầu, xem xét vị trí ngôi thai để đánh giá cũng như tiên lượng độ phát triển của thai, xác định trường hợp sinh khó hay dễ. Đồng thời cũng xét nghiệm các chỉ số cho mẹ để chuẩn bị lựa chọn nơi sinh.

Khám thai tại Vinh - Phòng khám Anh Sinh

Lần khám thai và siêu âm cuối cùng:

Thai nhi ở khoảng 35 -36 tuần, mẹ bầu cần được siêu âm kiểm tra trọng lượng thai, nước ối,… Bác sĩ cũng sẽ dự báo cân nặng của bé lúc sinh. Bạn cũng có thể sẽ được làm Non-stress test nhằm kiểm tra sức khỏe của thai nhi và tìm hiểu xem bé có nhận đủ oxy hay không bằng máy Mornitor sản khoa ghi nhận sự thay đổi của tim thai tương ứng với chuyển động thai.Trong giai đoạn này, bạn sẽ phải kiểm tra thai kỳ mỗi tuần hoặc bất cứ khi nào cảm thấy bất thường sức khỏe để thai dõi tim thai, cử động của thai nhi…

Như vậy, trong suốt quá trình mang thai, sức khỏe, cơ thể của mẹ bầu sẽ có những thay đổi lớn. Chính vì thế mà các mẹ bầu cần ghi nhớ các mốc siêu âm thai định kỳ quan trọng để thường xuyên kiểm tra sức khỏe của bé cho đến lúc mẹ tròn con vuông.

Xem thêm : Sàng lọc trước sinh không xâm lấn có thể phát hiện những bệnh nào?

Hiện tại, phòng khám Anh Sinh có dịch vụ siêu âm thai 4D  với những ưu điểm vượt trội cùng trang thiết bị máy móc hiện đại nhất. Đến với phòng khám Anh Sinh để khám thai chắc chắn sẽ là quyết định sáng suốt của bạn bởi những uy tín mà chúng tôi đã xây dựng trong suốt những năm qua chưa từng làm  khách hàng thất vọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *