Tìm hiểu về các mốc khám thai quan trọng mà mẹ bầu cần biết?

siêu âm thai 4D

Mang thai là một trong những quá trình mẹ bầu chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn do sự thay đổi của cơ thể. Khám thai đóng vai trò quan trọng nhằm theo dõi sự phát triển của thai nhi cũng như kịp thời phát hiện ra những dị tật bất thường để có các phương pháp xử lí kịp thời. Bài tổng hợp dưới đây của Phòng khám Anh Sinh – Địa chỉ khám thai tại Vinh chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích và cần thiết.

Mốc khám thai tại Vinh quan trọng không thể bỏ qua của mẹ bầu

Có 3 mốc khám thai quan trọng trong thai kì mà mẹ bầu không thể bỏ qua. Cùng Phòng khám Anh Sinh tham khảo cụ thể dưới đây nhé !

11-14 tuần: Đo độ mờ da gáy

Đây là thời điểm duy nhất có thể đo độ mờ da gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể nguy hiểm (gây bệnh down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành…). Nếu chỉ số này cao, bác sĩ sẽ chỉ định cho thai phụ chọc ối vào tuần 17-18 để chẩn đoán bệnh. Lần siêu âm. khám thai tại Vinh này cũng có thể phát hiện một số dị tật khác như thai vô sọ, khe hở thành bụng, không xương mũi…

Ngoài siêu âm thai 4D , trong khoảng thời gian này, thai phụ nên làm xét nghiệm Doule Test để tầm soát các bất thường bẩm sinh của thai.

22-23 tuần: Kiểm tra hình thái thai nhi, chẩn đoán dị tật bên ngoài nếu có

Ở thời điểm này, nếu máy móc hiện đại, bác sĩ có kinh nghiệm và chuyên môn cao thì có thể quan sát được gần như tất cả những bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng… Đây là lần siêu âm cực kỳ quan trọng vì nếu cần đình chỉ thai nghén thì phải làm trước tuần thứ 28.

siêu âm thai 4D

31-32 tuần: Kiểm tra hình thái thai nhi, chẩn đoán dị tật bên trong nếu có

Đây là lần siêu âm quan trọng trước sinh, có thể giúp phát hiện một số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường ở động mạch, tim và một số bất thường của cấu trúc của não như giãn não thất… Ngoài ra, siêu âm giai đoạn này cũng giúp nhận biết tình trạng phát triển chậm trong tử cung – một nguyên nhân gây suy thai và có thể gây ngạt sau đẻ.

Ở lần siêu âm này, dù có phát hiện dị tật không thể sửa chữa thì cũng không thể đình chỉ thai nữa vì thai đẻ ra đã có khả năng sống, nhưng có thể có cách ứng phó phù hợp khi sinh: chọn nơi sinh, phương pháp sinh, cũng như có các sự chuẩn bị cho việc chăm sóc, chữa bệnh cho trẻ sau đó.

Những trường hợp mẹ bầu có nguy cơ sinh con dị tật?

Theo các chuyên gia khoa sản, những mẹ bầu dưới đây có nguy sinh con dị tật cao:

  • Mẹ trên 38 tuổi.
  • Bố hoặc mẹ tiếp xúc với hóa chất độc, tia xạ…
  • Tiền sử mẹ có thai chết không rõ nguyên nhân.
  • Mẹ có tiền sử sảy thai hay gia đình hai bên có người tâm thần, dị tật
  • Mẹ nhiễm virus trong 3 tháng đầu thai kỳ hoặc sử dụng thuốc gây ảnh hưởng tới thai trong giai đoạn này…

Cũng theo các chuyên gia, siêu âm và xét nghiệm máu mẹ chỉ là những phương pháp giúp sàng lọc dị tật thai, dùng cho tất cả mọi người. Nếu xác định ai có nguy cơ cao thì sẽ tiếp tục được chỉ định làm các chẩn đoán chính xác hơn là: chọc hút ối, sinh thiết nhau gai nhau, chọc hút máu con qua cuống rốn… Hiện nay có phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT đang được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn bởi những ưu điểm của chúng.

Xem thêm : Phòng khám Anh Sinh – Sàng lọc trước sinh tại Vinh uy tín

Như vậy, qua bài viết trên đây, Phòng khám Anh Sinh hi vọng đã giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích cho thai kì của mình. Để được tư vấn cụ thể hơn về, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *