Virut Corona và một số điều cần lưu ý?

Virus Corona gây bệnh viêm phổi cấp ở Vũ Hán (Trung Quốc) là gì? Nguy hiểm như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây của Phòng khám Anh Sinh để được hiểu rõ hơn và có cách phòng bệnh hiệu quả hơn nhé.

Virus Corona là gì?

Virus Corona 2019 (2019-nCoV) là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và có sự lây lan từ người sang người.

Chủng virus này được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. 2019-nCoV là chủng virus mới chưa được xác định trước đó.

Ngoài chủng virus Corona mới phát hiện này, đã có 6 chủng virus Corona khác được biết tới ngày nay có khả năng lây nhiễm ở người.

Dấu hiệu nhiễm virus Corona mới:

Virus Corona mới gây viêm phổi cấp. Người mắc bệnh viêm phổi do loại virus này gây ra có các biểu hiện như ho, sốt và khó thở. Trong các trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân còn suy yếu nội tạng.

Vì đây là viêm phổi do virus nên thuốc kháng sinh không có tác dụng, các loại thuốc chống virus hiện tại được dùng cho bệnh cúm thông thường cũng không hiệu quả.

Cách tốt nhất vẫn là nhập viện theo dõi. Đến nay, đa phần người chết do Virus Corona mới đều cao tuổi và mang sẵn các loại bệnh nền, sức khỏe kém.

Bộ Y tế cho biết theo báo cáo ở bệnh nhân mắc 2019-nCoV từ nhẹ đến nặng bao gồm các triệu: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh.

Tới khi khởi phát, nCOV có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mãn tính, suy giảm miễn dịch.

Phòng chống Virus Corona như thế nào?

Các cách phòng bệnh do Virus Corona ra sao?

Hiện chưa có vacxin phòng ngừa chủng mới virus corona. Các thử nghiệm vacxin phòng chủng virus gây bệnh MERS vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

Tuy nhiên, chúng ta có thể giảm nguy cơ nhiễm bệnh bằng cách tránh tiếp xúc những người bị bệnh. Đeo khẩu trang phòng bệnh. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

Nếu bạn là người bệnh, hãy ở nhà và tránh đám đông, tránh tiếp xúc với những người khác. Che miệng khi ho, hắt hơi, tốt nhất bằng khăn để giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Khử trùng các vật dụng và bề mặt đồ dùng bạn chạm vào để tránh lây bệnh cho người khác.

Trường hợp đã tiếp xúc với người bệnh nhiễm Virus Corona, nếu có triệu chứng lâm sàng như sốt, ho, khó thở phải đến các cơ sở y tế để được cách ly và xét nghiệm. Nếu không có triệu chứng cũng nên tự cách ly theo dõi ở nhà trong 14 ngày, mang khẩu trang khi tiếp xúc với người khác.

CÁCH TỐT NHẤT ĐỂ PHÒNG TRÁNH DỊCH BỆNH ĐÓ LÀ TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH

1. Ăn uống lành mạnh. Giảm chất béo động vật + chất bột đường
2. Tăng cường vitamin, chất chống oxy hóa từ tự nhiên
3. Tập thể dục
4. Quản lý căng thẳng, giảm stress
5. Bỏ thuốc lá, rượu bia, chất kích thích
6. Giữ ấm cho cơ thể

Loại khẩu trang nào có thể ngăn Virus xâm nhập?

  • Kích thước của virus: 100 nano mét
  • Khả năng lọc của khẩu trang N95: từ 300 – 750 nano mét
  • Khả năng lọc của khẩu trang thường là 5.000 nano mét

=> Đeo khẩu trang là ngăn ngừa các hạt nước có chứa Virus văng ra từ người bệnh khi họ ho, hắt xì.

Kích thước hạt nước đường hô hấp : 1 hạt nước văng ra khỏi đường hô hấp có kích thước = 75.000 – 360.000 nano mét
Như vậy, 1 giọt dịch hô hấp nhỏ nhất cũng lớn hơn 100 lần so với lỗ lọc của khẩu trang N95; 15 lần so với khẩu trang y tế thông thường. Do đó, khẩu trang y tế bình thường hoàn toàn có khả năng ngăn Virus xâm nhập qua đường hô hấp mà không cần khẩu trang N95. Tuy nhiên cần đeo khẩu trang đúng cách để có thể giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại virus và bệnh do chúng gây nên. Cùng tham khảo để có những kiến thức phòng chống bệnh hiệu quả nhé. 

Nguồn : Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *