Làm sao để tránh nguy cơ sinh con bị dị tật?/ Phòng khám Anh Sinh

Hầu hết trẻ em sinh ra đều khỏe mạnh nhưng vẫn có khoảng 2-3% thai nhi bị dị tật bẩm sinh, gây hậu quả nặng nề về thể chất và tinh thần của trẻ sau này. Do đó, trong quá trình mang thai thì người mẹ cần phải chú ý đặc biệt đến việc bảo vệ sức khỏe cũng như thăm khám thai thường xuyên để có thể theo dõi tình trạng thai nhi. Hiện nay, có những biện pháp tầm soát dị tật thai nhi nhằm phát hiện sớm nguy cơ dị tật của trẻ. Cùng Phòng khám Anh Sinh – Cơ sở tầm soát dị tật thai nhi tại Vinh theo dõi cụ thể hơn về vấn đề này nhé.

Các dạng dị tật thai nhi phổ biến

Sàng lọc dị tật thai nhi là biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay nhằm mang đến khả năng phát hiện tầm soát dị tật thai nhi tại Vinh  một cách chính xác nhất. Một sộ dạng dị tật thai nhi phổ biến hiện nay :

Các dị tật ở trẻ sơ sinh thường gặp

● Hội chứng Down, hội chứng Edwards

● Chậm lớn, chậm phát triển về trí tuệ

● Rối loạn giới tính, không thể phát dục

● Sứt môi, hở hàm ếch

● Tim bẩm sinh, suy tuyến giáp

● Dị tật ở hệ thống thần kinh, đầu, mặt, cổ, ngực, bụng..

● Dị tật tứ chi, dị tật bộ phận sinh dục

tầm soát dị tật thai nhi tại Vinh

Làm sao để tránh nguy cơ sinh con bị dị tật?/ Tầm soát dị tật thai nhi tại Vinh

Để tránh được nguy cơ sinh con bị dị tật, trong quá trình thai kì thai phụ cần tiến hành thăm khám thường xuyên và tiến hành tầm soát dị tật thai nhi theo hướng dẫn của bác sĩ.

Một số biện pháp tầm soát dị tật thai nhi tại Vinh của phòng khám Anh Sinh là :

Một số xét nghiệm thường quy như :
– Kiểm tra mẫu máu và nước tiểu của mẹ để xét nghiệm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, thiếu máu, tiểu đường, bệnh viêm gan B, tiền sản giật, nhóm máu ,..
– Siêu âm. Nếu việc mang thai của mẹ là bình thường, sẽ có hai lần siêu âm, lần đầu sau trễ kinh 1-2 tuần, và lần thứ hai khoảng 18-20 tuần để kiểm tra sự phát triển của bé và đảm bảo rằng cơ quan của bé đang phát triển bình thường.

Siêu âm thai tại Vinh

Các xét nghiệm sàng lọc trước sinh tại Vinh: 

– Siêu âm: bác sĩ có thể sử dụng nó để đo độ mờ da gáy. Khi độ mờ da gáy tăng có thể có nghĩa là nguy cơ hội chứng Down cao hơn. Bên cạnh đó siêu âm hình thái và cấu trúc của các cơ quan của thai nhi, để phát hiện các dấu hiệu bất thường khác như: thai vô sọ, khe hở thành bụng, xương mũi…
– Double Test là xét nghiệm sàng lọc sử dụng các xét nghiệm Hóa sinh như định lượng β-hCG tự do và PAPP-A trong máu thai phụ, Double test được thực hiện ở quý I của thai kỳ, để đánh giá một số nguy cơ mắc các hội chứng Down, Edward hoặc Patau ở quý 1 của thai kỳ.
– Triple test: Các bác sĩ kiểm tra máu của mẹ về các hormones và các protein mà chúng đến từ trẻ hoặc nhau của mẹ, Thử nghiệm có thể tìm kiếm ba chất khác nhau (Triple test: gồm alpha-fetoprotein (AFP), human chorionic gonadotropin (hCG), and estriol (uE3)) , thường được thực hiện trong tuần thứ 15-20 của thai kỳ, bác sĩ sẽ dùng phần mềm kết hợp giá trị xét nghiệm với tuổi mẹ, cân nặng mẹ, chủng tộc, tuổi thai, số thai, để tính ra chỉ số nguy cơ.
– Mới hơn là Quadruple test được đưa ra và được lựa chọn sử dụng do độ phát hiện khá cao, giúp sàng lọc bốn chất. Xét nghiệm này được thực hiện trong tam cá nguyệt thứ hai, thường là từ tuần 15 đến 20. Xét nghiệm này cho ra nguy cơ hội chứng Down, dị tật ống thần kinh rất hay gặp (bất thường não và tủy sống) và nguy cơ của tam nhiễm sắc thể 18. Triple test giúp khẳng định lại xét nghiệm Double Test.

– Xét nghiệm tiền sản không xâm lấn (NIPT): Xét nghiệm trước sinh không xâm lấn NIPT ihope khảo sát toàn bộ 23 cặp nhiễm sắc thể nhằm phát hiện sớm các hội chứng Down, Edwards, Patau,… đặc biệt dùng để kiểm tra các trường hợp có kết quả độ mờ da gáy dày, Double test nguy cơ cao hoặc Triple test nguy cơ cao mà không cần chọc ối.

Xem thêm : Tại sao bạn nên chọn sàng lọc trước sinh NIPT tại Vinh với phòng khám Anh Sinh?

Trên đây là một số tổng hợp của phòng khám Anh Sinh về các biện pháp để phòng tránh, phát hiện sớm dị tật thai nhi, để được tư vấn cụ thể hơn, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *