Siêu âm theo định kỳ: Theo dõi quá trình phát triển của thai nhi

Siêu âm thai theo định kỳ là vấn đề hết sức quan trọng đối với mỗi thai phụ trong từng giai đoạn. Siêu âm có thể nắm rõ được quá trình thai phát triển như thế nào thì còn có thể giúp sản phụ cũng như người thân yên tâm, theo dõi được con mình có vấn đề và cần lưu ý những gì. Tuy nhiên theo Bác sỹ phòng khám sản phụ khoa – Nam khoa Anh Sinh thì việc siêu âm trong giai đoạn mang thai chỉ cần thích hợp theo thời điểm. Cả một quá trình chỉ cần siêu âm 7 lần với một thai nhi phát triển bình thường. Trừ khi thai phụ hoặc thai nhi yếu thì cần tùy vào lời khuyên của bác sỹ chuyên khoa.

Siêu âm thai định kỳ tại Vinh, Nghệ An

Lần khám thai đầu tiên của quá trình siêu âm thai định kỳ

Nếu chậm kinh khoảng 3 tuần cùng với sự xuất hiện các dấu hiệu lâm sàng như tức bụng âm ỉ, người mệt mỏi, đau tức ngực thì chị em cần đi khám và siêu âm xem có thai hay không? Thai đã về tử cung chưa? Thai nhi có đang phát triển không? Bác sỹ sẽ yêu cầu mẹ bầu làm xét nghiệm máu để phát hiện bệnh lý của mẹ kèm thai như tim sản, tiểu đường, cao huyết áp… Để từ đó tư vấn cho các bà mẹ nên tiếp tục hay chấm dứt thai kỳ sớm, cách thức bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé và quyết định lịch khám thai tiếp theo.

Lần khám thứ 2 của quá trình siêu âm thai định kỳ

Ở giữa tuần 11-12, mẹ bầu sẽ đi khám lần thứ 2. Bác sĩ tiến hành siêu âm để tính ngày thụ thai chính xác và xem thai nhi có phát triển bình thường hay không để chẩn đoán ngày sinh. Từ tuần thứ 10 – 14, mẹ bầu nên siêu âm thai 3D hay siêu âm thai 4D để kiểm soát sớm bệnh Down bằng cách đo độ dày vùng da gáy.

Lần khám thứ 3 của quá trình siêu âm thai định kỳ

Ở tuần 16, mẹ bầu sẽ được thăm khám kiểm ra sức khỏe thai nhi, dựa vào tình trạng sức khoẻ của thai phụ mà bác sĩ yêu cầu phải làm thêm một số xét nghiệm nếu cần.

Từ tuần lễ thứ 15 -19 thai kỳ, những xét nghiệm dị tật, dị dạng thai nhi được chẩn đoán tương đối rõ ràng. Thai càng lớn hơn, các dị tật dị dạng sẽ khó quan sát hơn. Từ đó các bà mẹ sẽ được tư vấn để chấm dứt thai kỳ sớm, tránh ảnh hưởng đến tâm sinh lý về sau.
Rối loạn huyết áp do thai thường được phát hiện vào tuần lễ thứ 20, từ đó dự phòng tiền sản giật nặng và sản giật. Qua theo dõi sự phát triển của thai nhi, sự tăng cân của bà mẹ, có thể phát hiện thai suy dinh dưỡng trong tử cung, từ đó có chế độ dinh dưỡng hoặc những chăm sóc đặc biệt cho các bà mẹ. Đối với những thai kỳ nguy cơ cao sẽ theo dõi diễn tiến bệnh, khả năng đáp ứng của bà mẹ với bệnh lý, từ đó có chế độ điều trị thích hợp.

Lần khám thai thứ 4

Bước sang tuần 21 – 22, dù sản phụ vẫn cảm nhận được sự lớn lên từng ngày của thai nhi nhưng vẫn cần được thăm khám và siêu âm hình thể của thai nhi nhằm phát hiện những dấu hiệu bất thường (nếu có). Thời điểm này, bà mẹ có thể được siêu âm 3D hay 4D để phát hiện những bất thường về hình thể thai nhi. 3 tháng giữa là thời điểm lý tưởng để thực hiện các phẫu thuật, thủ thuật sản phụ khoa thích hợp mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hoặc không làm cho sanh non như khâu vòng cổ tử cung ở những bà mẹ bị hở eo tử cung, phẫu thuật bóc hoặc cắt khối u buồng trứng ở những bà mẹ có khối u buồng trứng.

Siêu âm thai định kỳ tại Vinh, Nghệ An

Lần khám thứ 5

Sản phụ cần khám lần 5 ở tuần 26. Ngoài việc thăm khám như những lần khám trước, người mẹ sẽ được tiêm phòng uốn ván mũi đầu tiên hoặc mũi nhắc lại nếu sanh lần thứ 2

Lần khám thứ 6

Ở tuần 31 đến 32, sản phụ vẫn tiến hành khám, theo dõi và làm siêu âm lần cuối cùng. Cũng trong lần khám này, người mẹ sẽ được tiêm mũi uốn ván lần 2.3 tháng cuối là lúc các bà mẹ sắp sanh mà các tai biến sản khoa thường xảy ra khi sinh, trong chuyển dạ. Do đó, khám thai theo định kỳ tại Nghệ An vào thời điểm này là để chẩn đoán ngôi thai, sự tương xứng giữa cân nặng thai nhi và khung chậu người mẹ… từ đó có thể tiên lượng được cuộc sanh sắp tới dễ hay khó, có nguy cơ gì? Ngoài ra những thai kỳ nguy cơ cao đã có thể phát hiện được và từ đó cho nhập viện sớm trước ngày dự sanh.

Lần khám thai thứ 7

Bước sang tuần 36, sản phụ bắt buộc phải đi khám theo dõi. Trong lần khám này, ngoài bác sĩ sản, sản phụ có thể sẽ được bác sĩ gây mê khám. Đây cũng là lần khám để đưa ra tiên lượng về phương pháp sinh: sinh thường hay phải mổ đẻ. Có thể chuẩn bị cho nhập viện, mổ chủ động khi thai đủ trưởng thành (38 tuần) đối với những trường hợp phải sanh mổ như: nhau tiền đạo, ngôi mông con to, khung chậu hẹp, vết mổ lấy thai cũ…Lần khám thứ 7 này có ý nghĩa rất quan trọng. Ngoài xác định cách thức sinh, bác sĩ sẽ tư vấn bà mẹ nên sanh tại cơ sở y tế nào, cấp quận huyện hay cấp tỉnh thành phố tùy theo tình hình phát triển của thai. Ngoài ra, tuỳ từng trường hợp mà bác sĩ yêu cầu sản phụ khám, xét nghiệm, siêu âm thêm để theo dõi các biến chứng thai nghén, theo dõi nước ối, ngôi thai, tình trạng bám của rau thai… trong những tuần cuối cùng của thai kỳ.
Bài viết trên là những góp ý cần thiết cho những sản phụ mang thai. Tuy nhiên nếu các bạn thấy cần tư vấn thêm có thể liên hệ trực tiếp theo địa chỉ dưới đây với bác sỹ chuyên khoa của Phòng khám sản phụ khoa, nam khoa Anh Sinh tại Nghệ An để được giải đáp. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết.

PHÒNG KHÁM ANH SINH
Địa chỉ: 64A nguyễn Duy Trinh – P. Hưng Dũng – TP Vinh ( Gần sân bóng Hưng Dũng)
Hotline: 0961354777
Homephone: 02383797999
Ths.Bs ck2: 0983575529 – 0961354777