Cách xác định các giai đoạn của ung thư?

các giai đoạn của ung thư

Nhận biết rõ mình đang ở giai đoạn tiến triển ung thư nào có vai trò rất quan trọng. Theo thống kê, có đến 80% bệnh ung thư có thể chữa khỏi nếu được điều trị kịp thời và đúng giai đoạn.

Hiện nay, giai đoạn tiến triển ung thư được chia thành 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn 4 là giai đoạn nguy hiểm và có nguy cơ tử vong cao nhất. Tùy từng giai đoạn, bệnh trạng và sức khỏe bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp khác nhau. Hiểu rõ bạn đang ở giai đoạn ung thư nào rất quan trọng, bởi chúng giúp quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng, hiệu quả hơn. Theo dõi bài viết dưới đây của Phòng khám Anh Sinh để hiểu rõ hơn nhé.

Giai đoạn phát triển ung thư là gì?

Ung thư là trạng thái khi các tế bào trong cơ thể tăng đột biến, xâm nhập vào máu, mô, hệ bạch huyết dẫn đến tình trạng tế bào bị tổn thương, mất kiểm soát. Giai đoạn ung thư là cách để bác sĩ xác nhận kích thước, vị trí, mức độ phát triển của tế bào ấy trong cơ thể. Điều này rất quan trọng bởi chúng có tính quyết định đến phương pháp điều trị và thời gian sống sót của bạn.

Các giai đoạn tiến triển ung thư:

Giai đoạn 1: Giai đoạn đầu

Ở giai đoạn này, tế bào ung thư mới chỉ xuất hiện, còn nhỏ, chưa lan rộng và chưa có triệu chứng rõ ràng. Nếu may mắn được phát hiện sớm, bác sĩ sẽ khuyến khích người bệnh thực hiện quá trình điều trị ngay lập tức bởi khả năng chữa lành bệnh ở giai đoạn này lên tới 80%. Người bệnh có thể thực hiện các phương pháp chăm sóc truyền thống như bổ sung dinh dưỡng, thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh, luyện tập thể lực và tạo thói quen sinh hoạt tốt.

Với trường hợp tế bào ung thư có dấu hiệu phát triển, người bệnh có thể được yêu cầu phẫu thuật nhằm loại bỏ tế bào ấy một cách triệt để nhất. Quá trình điều trị ở giai đoạn này thường không gây đau đớn hoặc gây ra quá nhiều tác dụng phụ.

các giai đoạn của ung thư

Giai đoạn 2: Các tế bào ung thư đã lớn và có dấu hiệu rõ ràng.

Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm vẫn chưa quá nghiêm trọng. Nếu được điều trị sớm và chuyên sâu, người bệnh ở ung thư giai đoạn 2 có khả năng phục hồi nhanh chóng. Trên thế giới, tỉ lệ bệnh ung thư được chữa khỏi ở giai đoạn này là 80%. Tuy nhiên tại Việt Nam tỉ lệ này thấp hơn, chỉ khoảng 70% bởi người Việt có xu hướng phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn do không có thói quen khám sức khỏe định kì, tầm soát ung thư.

Giai đoạn 3: Tế bào ung thư đã di chuyển và xâm nhập vào các mô, máu, bạch huyết xung quanh.

Đây là giai đoạn hàng triệu tế bào, khối u ác tính được sản sinh, lan truyền rộng rãi trong cơ thể. Tuỳ thuộc vị trí và mức độ phát triển của tế bào, người bệnh có thể điều trị bằng hoá trị, xạ trị, miễn dịch trị hoặc phẫu thuật.

Giai đoạn 4: Ung thư giai đoạn cuối

Ở giai đoạn này, khả năng ung thư được nhận biết, xác định và chẩn đoán cụ thể cao, rõ ràng. Tuy nhiên, tỷ lệ điều trị thành công lại rất thấp. Khi các tế bào ung thư đã di căn sẽ khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn. Đó là hiện tượng khi tế bào ung thư tăng trưởng, lan truyền sang các bộ phận khác như xương, phổi, gan, não gây ra triệu chứng khó thở, buồn nôn, rụng tóc, ngủ nhiều, đau đớn, mất ý thức … Do những thay đổi hoá học và vật lý trong cơ thể, người bệnh có xu hướng nhạy cảm, dễ gặp các vấn đề về tâm lý, cảm thấy tức giận, sợ hãi, bạo lực với mọi người xung quanh.

Xem thêm : 8 nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Những chia sẻ trên đây của Phòng khám Anh Sinh hi vọng mang đến cho bạn những kiến thức cần thiết để chăm sóc sức khỏe bản thân một cách tốt nhất. Để được tầm soát ung thư, phát hiện kịp thời bệnh, khách hàng có thể làm xét nghiệm tầm soát ung thư tại phòng khám của chúng tôi. Liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *