Thực trạng ung thư – Căn bệnh hiểm nghèo

Tầm soát ung thư

Theo các thống kê của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư, ước tính hàng năm Việt Nam có khoảng 94.000 người chết vì ung thư, tỷ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam đứng thứ 78/172 quốc gia được điều tra. Đáng lo ngại hơn, số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam đang có xu hướng ngày một tăng nhanh, từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 ca năm 2010 và dự kiến sẽ vượt 190.000 ca vào năm 2020. Sự phát triển của ung thư gây ra sự hoang mang cho người dân, tầm soát ung thư trở thành phương pháp được đánh giá cao nhằm phòng ngừa căn bệnh hiểm nghèo này.

Hiện nay, có 5 loại ung thư phổ biến tại Việt Nam là ung thư gan, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng và ung thư vú. Trong vòng 10 năm trở lại đây, ung thư phổi ở nam giới tăng nhanh trong khi ung thư vú ở nữ giới là phổ biến nhất với số người mắc tăng gấp đôi.

Tầm soát ung thư

Nguyên nhân dẫn đến ung thư

Ung thư xuất hiện khi một loại tế bào trong cơ thể phát triển không kiểm soát mà nguyên nhân do đột biến gen. Có 2 loại đột biến: có sẵn từ khi mới sinh ra hoặc phát sinh do lối sống.

Ung thư do lối sống

  • Do đột biến gen phát sinh qua thời gian
  • Xét nghiệm máu phát hiện được 5 loại ung thư phổ biến: gan, phổi, vú, buồng trứng,…
  • Đột biến gen chỉ xảy ra trong tế bào khối u
  • Không di truyền lại cho thế hệ sau
  • Khó phát hiện sớm cho đến khi có dấu hiệu rõ ràng ra bên ngoài hoặc di căn đến bộ phận khác

Ung thư do gen

  • Do đột biến gen có sẵn hoặc kế thừa từ bố mẹ
  • Xét nghiệm máu có thể phát hiện đến 20 loại ung thư như: vú, buồng trứng, dạ dày, trực tràng, tụy,…
  • Nguy cơ ung thư gấp 10-20 lần so với người thường
  • Có khả năng di truyền cho thế hệ sau
  • Có thể phát hiện từ rất sớm ngay khi chưa có biểu hiện bệnh

Khả năng chữa trị ung thư nếu phát hiện bệnh sớm – tầm soát ung thư

Phát hiện ung thư trễ là nguyên nhân chính gây tử vong, do đó tầm soát sớm ung thư là vô cùng cần thiết để có thể kịp thời có các phương pháp chữa trị hiệu quả.

Tầm soát ung thư

Chủ động phòng bệnh : Ung thư tuy là bệnh nan y, nhưng nó lại là thứ có thể chủ động phòng ngừa và chữa trị được nếu phát hiện sớm bằng các xét nghiệm.

Theo dõi định kỳ : Tầm soát sớm ung thư giúp bệnh nhân có kế hoạch phòng ngừa tốt hơn bằng việc theo dõi hồ sơ sức khỏe và xét nghiệm định kỳ hàng năm.

Chữa trị hiệu quả : Thống kê cho thấy, nếu được phát hiện và điều trị sớm tỉ lệ bệnh nhân ung thư sống tối thiểu 5 năm rất khả quan, 99% với ung thư tiền liệt tuyến và 93% với ung thư vú

Xem thêm : Nhận biết ung thư cổ tử cung – Tầm soát ung thư cổ tử cung tại Vinh

Như vậy, có thể thấy được vai trò vô cùng quan trọng của tầm soát ung thư trong việc phát hiện và tăng khả năng chữa trị. Khách hàng có nhu cầu tầm soát ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *