Tầm soát ung thư – Bước phát triển quan trọng của nền y học

Ung thư là một bệnh của các tế bào, các tế bào bình thường trở nên bất thường (đột biến) và tăng sinh một cách không kiểm soát, xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết hoặc là mạch máu. Di căn là nguyên nhân gây tử vong chính của ung thư. Thông thường người bệnh chỉ phát hiện khi bệnh đã đến giai đoạn cuối – giai đoạn vẫn chưa có phương pháp chữa trị khả quan. Bởi vậy tầm soát ung thư đang là phương pháp đánh giá cao nhằm mang đến những chẩn đoán sớm nhất về bệnh ung thư để chữa trị kịp thời. Theo dõi bài viết sau của Phòng khám Anh Sinh để hiểu rõ hơn về phương pháp này nhé.

Thực trạng ung thư tại Việt Nam hiện nay

Theo thống kê của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư, hàng năm ước tính Việt Nam có khoảng 94.000 người chết vì ung thư. Tỷ lệ tử vong do ung thư gây ra tại Việt Nam đứng thứ 78/172 quốc gia được điều tra. Đáng lo ngại là số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam đang có xu hướng ngày một tăng nhanh, từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 ca năm 2010 và dự báo sẽ vượt 190.000 ca vào năm 2020. Ung thư không chỉ là một bệnh mà là nhiều bệnh. Có hơn 100 loại ung thư khác nhau.

Có 5 loại ung thư phổ biến tại Việt Nam là ung thư gan, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng và ung thư vú. Trong vòng 10 năm trở lại đây, ung thư phổi ở nam giới tăng nhanh trong khi ung thư vú ở nữ giới là phổ biến nhất với số người mắc tăng lên gấp đôi.

tầm soát ung thư

Nguyên nhân gây ung thư

Ung thư xuất hiện khi một loại tế bào phát triển không kiểm soát mà nguyên nhân do đột biến gen. Có 2 loại đột biến: có sẵn từ khi mới sinh ra hoặc phát sinh do lối sống không lành mạnh của con người

Ung thư do gen

  • Do đột biến gen có sẵn hoặc di truyền từ bố mẹ
  • Xét nghiệm máu có thể phát hiện đến 20 loại ung thư như: vú, buồng trứng, dạ dày, trực tràng, tụy,…
  • Nguy cơ ung thư gấp 10-20 lần so với người thường
  • Có khả năng di truyền cho thế hệ sau
  • Có thể phát hiện từ rất sớm ngay khi chưa có biểu hiện bệnh

tầm soát ung thư

Ung thư do lối sống

  • Do đột biến gen phát sinh qua thời gian, do lối sinh hoạt không lành mạnh, môi trường sống không đảm bảo an toàn
  • Xét nghiệm máu phát hiện được 5 loại ung thư phổ biến: gan, phổi, vú, buồng trứng,…
  • Đột biến gen chỉ xảy ra trong tế bào khối u
  • Không di truyền lại cho thế hệ sau
  • Khó phát hiện sớm cho đến khi có dấu hiệu rõ ràng ra bên ngoài hoặc di căn đến bộ phận khác

Vai trò của tầm soát ung thư

Bệnh ung thư thường không xuất hiện triệu chứng khi mới khởi phát trong khi đây lại là thời kỳ dễ chữa bệnh nhất. Do vậy, tầm soát ung thư đóng vai trò quan trọng để phát hiện sớm các vấn đề, nguy cơ mắc bệnh ung thư để kịp thời can thiệp đến sự phát triển của bệnh.

tầm soát ung thư

Việc tầm soát ung thư sớm sẽ giúp bác sĩ có thể tiến hành loại bỏ các mô đã bị tổn thương giúp loại bỏ tế bào ung thư trước khi chúng phát triển lớn hơn. Tùy từng trường hợp mà việc tầm soát ung thư và điều trị có thể mang đến hiệu quả điều trị thường từ 60-100%.

Thực hiện tầm soát ung thư tại Phòng khám Anh Sinh an toàn vì chỉ cần lấy 5ml máu tĩnh mạch để làm xét nghiệm, nhẹ nhàng êm ái không đau đớn vì không cần chọc lấy tế bào, không làm sinh thiết mô.

Với độ chính xác 99,9% với kỹ thuật giải trình tự gen thế hệ mới NGS (Next Generation Sequencing) có thể phát hiện đột biến tất cả exon của gen liên quan

Xem thêm : Tầm soát ung thư tại Phòng Khám Anh Sinh

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã mang đến những chia sẻ về vai trò của phương pháp tầm soát ung thư. Để được tư vấn cụ thể hơn về dịch vụ này, khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với phòng khám để được hỗ trợ giải đáp kĩ hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *