Vai trò quan trọng khi sàng lọc dị tật thai nhi không xâm lấn

Xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi không xâm lấn

Hiện nay, có khoảng 2-3% trẻ ra đời mang các dị tật bẩm sinh, để giảm thiểu tỉ lệ này mẹ bầu cần phải chú ý đi khám thai định kỳ, thực hiện các hoạt động sàng lọc và chẩn đoán cần thiết. Theo dõi bài viết dưới đây của Phòng khám Anh Sinh để biết được vai trò quan trọng nên sàng lọc dị tật thai nhi không xâm lấn (NIPT)

Tại sao nên tiến hành sàng lọc dị tật thai nhi không xâm lấn (NIPT) đúng thời điểm?

Trẻ bị dị tật bẩm sinh thường mang các dị tật như: hội chứng down, chậm lớn, chậm phát triển về trí tuệ, rối loạn giới tính…

Trẻ sinh ra bị khuyết tật bẩm sinh là gánh nặng cho cả gia đình và xã hội và cho chính bản thân trẻ. Do đó, việc sàng lọc và chẩn đoán khi mang thai có thể phát hiện và can thiệp sớm các dấu hiệu để giúp trẻ phát triển bình thường. Hoặc việc can thiệp này có thể giúp giảm nhẹ các hậu quả dị tật cho trẻ.

Ngoài ra, sàng lọc dị tật thai nhi không xâm lấn còn giúp cha mẹ có những quyết định giữ hay bỏ thai nhi nếu thai nhi mang những khuyết tật quá nặng, khó có thể sống sót hay phát triển sau khi được sinh ra.

Xét nghiệm trước sinh không xâm lấn NIPT tại Phòng khám Anh Sinh khảo sát toàn bộ 23 cặp nhiễm sắc thể nhằm phát hiện sớm các hội chứng Down, Edwards, Patau,… Đặc biệt dùng để kiểm tra các trường hợp có kết quả độ mờ da gáy dày, Double test nguy cơ cao hoặc Triple test nguy cơ cao mà không cần chọc ối.

Xét nghiệm nên thực hiện từ tuần lễ thứ 9 cho đến bất cứ thời điểm nào của thai kỳ. Chỉ cần thu 5ml máu tĩnh mạch của thai phụ là có thể làm xét nghiệm.

Xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi không xâm lấn

Đối tượng nên tiến hành thực hiện sàng lọc :

Phương pháp này được khuyến khích thực hiện cho tất cả thai phụ nhờ tính an toàn và độ chính xác cao. Đặc biệt, thai phụ thuộc nhóm nguy cơ cao nên được tầm soát NIPT trước khi quyết định một xét nghiệm xâm lấn:

 • Thai phụ trên 30 tuổi, đặc biệt trên 35 tuổi
 • Có tiền sử sinh con dị tật, sinh sản kém
 • Có kết quả siêu âm bất thường
 • Độ mờ da gáy quanh mốc 3.0mm
 • Siêu âm thấy xương mũi ngắn
 • Có kết quả Double, Triple test nguy cơ cao
 • Mang đa thai, hoặc thai IVF
 • Gia đình có tiền sử mắc bệnh di truyền liên quan đến NST

Quy trình tiến hành xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi không xâm lấn

Quy trình tiến hành :

 • Bước 1 : Bác sĩ tư vấn làm xét nghiệm
 • Bước 2 : Thu 5ml máu tĩnh mạch của thai phụ

Xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi không xâm lấn

 • Bước 3 : Phân tích tại phòng xét nghiệm
 • Bước 4 : Trả kết quả sau 5 ngày làm việc

Xem thêm : Sàng lọc trước sinh NIPT uy tín tại Nghệ An – Phòng khám Anh Sinh

Cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển, Sàng lọc dị tật thai nhi không xâm lấn NIPT là một minh chứng cho sự phát triển của y học. Với phương pháp này, chúng ta có thể hạn chế tối đa những dị tật bẩm sinh ở trẻ do được phát hiện, chẩn đoán kịp thời. Liên hệ trực tiếp với Phòng khám Anh Sinh để được tư vấn cụ thể hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *