Xét nghiệm ADN huyết thống

Xét nghiệm DNA là xét nghiệm dùng ADN có trong các tế bào của cơ thể để xác định quan hệ huyết thống. Một đoạn ADN mang thông tin di truyền còn được gọi là gen. Theo di truyền học, ADN của một cơ thể thừa hưởng một nửa từ bố và một nửa từ mẹ, đó là đặc điểm riêng biệt của từng cá thể. Xét nghiệm ADN là phương pháp giúp chúng ta kiểm tra được mối quan hệ huyết thống một cách chính xác nhất hiện nay.

Xét nghiệm ADN huyết thống tại Nghệ An

Xét nghiệm ADN chính xác tới mức nào?

Việc giám định và xét nghiệm ADN để xác định huyết thống là phương pháp tối ưu và chuẩn xác nhất hiện nay. Nếu các mẫu ADN của mẹ, con và bố nghi vấn khớp với nhau trong từng gen thì độ chính xác có quan hệ huyết thống đạt tới 99.999% hoặc cao hơn. Điều đó có nghĩa là trên thực tế người đàn ông được xét nghiệm ở đây chính là bố của người con.
Nếu hai mẫu ADN của người con và bố nghi vấn không khớp với nhau từ hai gen trở lên, thì người đàn ông này phải loại trừ 100% và khả năng để là cha của đứa trẻ là 0%. Tức là: Nếu giữa 2 mẫu so sánh có sự khác biệt thì tuyệt đối 2 mẫu này không có quan hệ huyết thống. Kết quả như vậy là hoàn toàn chắc chắn.

Nếu hai người đàn ông nghi vấn là hai anh em sinh đôi cùng trứng (có bộ gen hoàn toàn giống nhau) thì kết quả xét nghiệm DNA không thể xác định ai là người cung cấp tinh trùng cho đứa trẻ.

Xét nghiệm ADN huyết thống tại Nghệ An

Giới hạn về tuổi cho người tham gia xét nghiệm

Vì hệ gen của từng người được thiết lập ngay tại thời điểm thụ thai và thường không thay đổi, nên xét nghiệm huyết thống được tiến hành ở bất kỳ độ tuổi nào, thậm chí trên mẫu vật lấy từ trẻ chưa sinh (nước ối có chứa các tế bào của thai nhi). Đối với trẻ nhỏ, việc thu mẫu cần được tiến hành bởi người lớn theo sự chỉ dẫn.

Cần dùng những loại mẫu nào để giám định ADN?

Xét nghiệm huyết thống cần một trong những loại mẫu sau:

  • Mẫu máu tươi hoặc máu khô
  • Mẫu tóc (có chân)
  • Mẫu tế bào niêm mạc miệng
  • Mẫu móng tay (chân)
  • Mẫu cuống rốn
  • Mẫu tinh trùng
  • Mẫu mô
  • Mẫu xương, răng, vv …

Các xét nghiệm sẽ có cùng độ chính xác như nhau, vì tất cả các tế bào trong cùng một cơ thể đều có cùng một loại ADN.

Kết quả xét nghiệm ADN có ý nghĩa gì?

Xét nghiệm ADN nhằm xác định mối quan hệ huyết thống trong các vụ việc dân sự ( tìm bố-con, xác định quyền làm cha, trách nhiệm nuôi con trong hoặc ngoài giá thú, thất lạc người thân vv…). Giám định ADN với mục đích xin thị thực di dân.

Xét nghiệm ADN trong các vụ án hình sự ( xác định danh tính nạn nhân, hung thủ hiếp dâm, giết người vv…).

Xét nghiệm ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, mồ mả thân nhân bị thất lạc hoặc tranh chấp, nạn nhân chết trong thiên tai thảm họa.

Xây dựng thẻ ADN cá nhân ( Chứng minh thư ADN), tàng thư ADN.

Có thể thực hiện xét nghiệm ADN ở đâu?

Xét nghiệm ADN là một kỹ thuật khó đòi hỏi độ chính xác cao bởi mỗi kết quả sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của một người. Để đảm bảo kết quả chuẩn nhất, việc xét nghiệm ADN cần được tiến hành trong phòng chuyên dụng với hệ thống máy phân tích gen tiên tiến. Điều này cũng có nghĩa là, toàn bộ quy trình xét nghiệm ADN từ thu mẫu, tách chiết ADN đến phân tích và đọc kết quả phải tuân thủ theo một quy trình nghiêm ngặt

Nếu bạn đang quan tâm và muốn thực hiện dịch vụ xét nghiệm ADN tại một cơ sở uy tín, xin bạn hãy đến Phòng khám Sản, phụ khoa Anh Sinh. Ở đây các bạn sẽ được tư vấn cũng như giải thích rõ những thủ tục cũng như độ tin cậy của việc xét nghiệm ADN.

PHÒNG KHÁM ANH SINH
Địa chỉ: 64A nguyễn Duy Trinh – P. Hưng Dũng – TP Vinh ( Gần sân bóng Hưng Dũng)
Hotline: 0961354777
Homephone: 02383797999
Ths.Bs ck2: 0983575529 – 0961354777