Để thai nhi phát triển khỏe mạnh với Siêu âm Doppler thai

Siêu âm Doppler thai nhi hay siêu âm Doppler màu thai nhi là một trong những kiểu siêu âm được sử dụng trong việc thăm khám và đánh giá sức khỏe của bé trong bụng mẹ. Tuy nhiên không phải thai phụ nào cũng hiểu được siêu âm Doppler màu thai nhi là gì. Chính vì vậy Phòng khám sản phụ khoa, nam khoa Anh Sinh sẽ giải thích cũng chỉ ra những vấn đề quan trọng trong quá trình siêu âm này cho thai phụ hiểu rõ.

Siêu âm Doppler thai nhi là gì?

Siêu âm Doppler thai nhi giúp đo lường lưu lượng máu ở các bộ phận khác nhau của cơ thể bé, chẳng hạn như dây rốn, não và trái tim để xác định xem bé có nhận được đủ chất dinh dưỡng cần thiết và oxy thông qua nhau thai hay không.
Siêu âm Doppler thường được sử dụng trong 3 tháng cuối của thai kỳ ở những phụ nữ mang thai có nguy cơ cao, ví dụ như người có mức nước ối thấp, Rh không tương thích (một tình trạng trong đó người phụ nữ mang thai có máu Rh – và em bé trong bụng có máu Rh+), sinh đôi cùng trứng hoặc thai nhi chậm phát triển.

Siêu âm doppler thai

Siêu âm Doppler thai nhi có an toàn không?

Tương tự như tất cả các kiểu siêu âm khác, siêu âm Doppler được đánh giá an toàn, không gây nguy hiểm cho thai nhi trong 3 tháng giữa và cuối thai kỳ.

Mục đích của siêu âm Doppler là gì?

Siêu âm Doppler sẽ kiểm tra các khu vực khác nhau tùy thuộc vào tình trạng thực tế của người mẹ. Bác sĩ thường chỉ định siêu âm Doppler nếu có quan ngại về việc mang thai.

Siêu âm Doppler động mạch tử cung
Động mạch tử cung đóng vai trò mang máu đến tử cung của người mẹ. Siêu âm Doppler động mạch tử cung giúp kiểm tra xem liệu lượng máu đến nhau thai có đầy đủ hay không.
Khi còn trong bụng mẹ, em bé cần rất nhiều chất dinh dưỡng và oxy để tăng trưởng khỏe mạnh. Do đó thành động mạch tử cung sẽ trở nên rất co giãn để vận chuyện được lượng máu cung cấp cho nhau thai càng nhiều càng tốt. Trong thời kỳ mang thai, các động mạch nhỏ thường gia tăng kích thước để cho phép lượng máu tiếp cận tử cung dễ dàng hơn.
Nếu nhau thai không nhận được đủ lượng máu cần thiết, thai nhi có thể không nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng và oxy cần thông qua dây rốn. Các yếu tố như hút thuốc lá, huyết áp cao, nồng độ hormone và một số loại thuốc làm tăng sức đề kháng trong thành động mạch.

Siêu âm Doppler động mạch ở rốn
Nếu em bé phát triển chậm, bị ảnh hưởng bởi kháng thể Rh hoặc người mẹ đang mang đa thai, bác sĩ có thể đề nghị thực hiện siêu âm Doppler động mạch rốn. Xét nghiệm này cho phép bác sĩ quan sát dòng máu của bé, từ dây rốn đến nhau thai. Đây là một cách rất an toàn và hiệu quả để xác định xem liệu bé có nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết qua nhau thai hay không.
Nếu có bất cứ vấn đề nào được tìm thấy qua siêu âm Doppler động mạch ở rốn, bác sĩ có thể chỉ định thêm siêu âm Doppler để quan sát dòng chảy máu trong não bộ và động mạch chủ của cơ thể bé.

Siêu âm doppler thai tại Vinh
Ngoài ra bác sĩ cũng có thể yêu cầu người mẹ tiếp tục thực hiện thêm siêu âm Doppler động mạch rốn vài tuần một lần. Xét nghiệm này giúp kiểm tra xem em bé có khỏe mạnh không và giúp quyết định thời gian tốt nhất để người mẹ sinh con. Hãy yên tâm rằng việc thực hiện siêu âm Doppler thường xuyên không gây hại cho em bé.
Nếu một trong hai xét nghiệm cho thấy rằng bé không nhận đủ chất dinh dưỡng và oxy, người mẹ có thể được tư vấn để quyết định sinh sớm.
Bên cạnh đó nhờ siêu âm Doppler bác sĩ phát hiện được những dòng hở van 2 lá, 3 lá của tim thai, đo vận tốc dòng máu qua van động mạch chủ, động mạch phổi để phát hiện các trường hợp hẹp tim thai.
Bài viết trên là những lưu ý của phòng khám chúng tôi. Tuy nhiên muốn hiểu rõ hơn thai phụ cần đến trực tiếp Phòng khám sản, phụ khoa Anh Sinh để được giải đáp những vấn đề liên quan siêu âm Doppler.

Ngoài ra, tại phòng khám chúng tôi Ngoài ra, phòng khám của chúng tôi còn những dịch vụ khác như: siêu âm thai 4D, xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi không xâm lấn, tầm soát dị tật thai nhi… chúng tôi vì sức khỏe sinh sản của mọi gia đình.

PHÒNG KHÁM ANH SINH
Địa chỉ: 64A nguyễn Duy Trinh – P. Hưng Dũng – TP Vinh ( Gần sân bóng Hưng Dũng)
Hotline: 0961354777
Homephone: 02383797999
Ths.Bs ck2: 0983575529 – 0961354777