Phụ nữ cần làm gì để phòng tránh ung thư cổ tử cung

Theo thống kê, mỗi ngày có khoảng 9 phụ nữ Việt Nam tử vong vì ung thư cổ tử cung và tỷ lệ bệnh nhân trẻ mắc bệnh ngày càng cao. Tuy nguy hiểm và có nguy cơ gây tử vong cao nhưng ung thư cổ tử cung hoàn toàn có thể phòng ngừa và chữa trị dứt điểm nếu như được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Dưới đây là một số biện pháp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất mà phòng khám Anh Sinh đã tổng hợp.

Tiêm phòng vắc-xin HPV

Trong giai đoạn từ 9 đến 26 tuổi, bạn nên tiêm vắc-xin HPV để phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, phụ nữ cần tiêm đủ 3 mũi vắc xin ngừa HPV trong vòng 6 tháng đến 1 năm. Loại vắc-xin đặc biệt này chỉ có tác dụng ngăn chặn giai đoạn tiền ung thư vì thế bạn cần tiêm đúng liệu trình theo chỉ định của nhân viên y tế. Tiêm phòng vắc- xin HPV là một trong những điều cần thiết để ngừa ưng thư cổ tử cung hiệu quả.

ung thư cổ tử cung

Không “yêu” quá sớm và bừa bãi

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ung thư cổ tử cung chính là bị lây virus HPV qua đường quan hệ tình dục. Khi “yêu” ở tuổi vị thành niên rất dễ lây nhiễm virus HPV bởi trong giai đoạn này khả năng tự bảo vệ trước các tác nhân gây bệnh chưa được tốt. Đây cũng là giai đoạn các bộ phận trong cơ quan sinh dục đang dần hoàn thiện và nhạy cảm nhất. Nếu không biết cách phòng tránh rất có thể sẽ sớm bị nhiễm virus HPV dẫn đến ung thư cổ tử cung

Không lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Phụ nữ thường sử dụng thuốc tránh thai hiệu quả trong trường hợp cấp bách. Tuy nhiên, nếu sử dụng thường xuyên sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn, trong đó bao gồm việc gia tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để phòng ngừa bệnh xã hội cũng như phòng tránh thai.

ung thư cổ tử cung

Giữ vệ sinh âm đạo sạch sẽ ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Viêm nhiễm phụ khoa nếu không chữa trị trong thời gian dài sẽ dẫn đến ung thư cổ tử cung, vì thế bạn hãy chú ý:

  • Vệ sinh âm đạo hằng ngày theo cách khoa học nhất
  • Tuyệt đối không dùng vòi sen hay thụt rửa không đúng cách
  • Không mặc quần lót quá chật vì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến “cô bé”
  • Trong những ngày “đèn đỏ” nên cẩn trọng hơn trong vấn đề vệ sinh. Không quan hệ tình dục khi đang có kinh nguyệt vì tử cung lúc này rất dễ bị viêm nhiễm
  • Khám phụ khoa khi âm đạo có những triệu chứng bất thường và bạn cần trị dứt điểm để tránh trường hợp bị ung thư cổ tử cung.

Sàng lọc ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung ban đầu hầu như không có triệu chứng gì, vì thế, sàng lọc ung thư cổ tử cung sớm là cách tốt nhất để phát hiện và chữa ung thư cổ tử cung kịp thời.

Tầm soát ung thư

Xem thêm : Ưu điểm khi tầm soát ung thư tại phòng khám Anh Sinh

Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyến cáo, cho dù bạn đã tiêm vaccine HPV thì vẫn cần sàng lọc phát hiện tổn thương tiền ung thư và ung thư giai đoạn sớm, nếu không may bị bệnh.

Do đó, xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để sớm phát hiện, ngăn ngừa bệnh.

Nếu bạn cần sàng lọc ung thư tại cổ tử cung, vui lòng liên hệ trực tiếp với Phòng khám Anh Sinh. Tại đây chúng tôi có dịch vụ xét nghiệm sàng lọc ung thư nói chung, ung thư cổ tử cung nói riêng. Với chất lượng đảm bảo, an toàn, phòng khám Anh Sinh là một trong những phòng khám hàng đầu tại Vinh được rất nhiều khách hàng chọn lựa tin tưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *