3 điều bạn cần biết khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày?

Thuốc tránh thai hằng ngày cũng có khả năng giúp bạn ngừa thai rất cao, tới 99%. Tuy nhiên sử dụng như thế nào là đúng và hạn chế những tác dụng phụ của thuốc là điều không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây của Phòng khám Anh Sinh sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về vấn đề này nhé.

Nên uống thuốc tránh thai vào thời điểm nào?

Thực tế, thuốc ngừa thai hằng ngày có thể dùng bất cứ thời điểm nào trong ngày. Trừ trường hợp bạn đang có vấn đề bệnh lý thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Theo các chuyên gia, bạn nên chọn một thời gian uống thuốc cố định trong ngày. Điều này sẽ hình thành thói quen giúp bạn tránh tình trạng quên liều. Gợi ý rằng bạn có thể chọn những thời điểm dễ nhớ như trước khi ăn sáng hoặc trước khi ngủ.

Một khi đã quen với nhịp dùng thuốc, nếu muốn thay đổi khung giờ sử dụng, bạn nên bắt đầu từ vỉ thuốc mới. Riêng với những đối tượng thường xuyên di chuyển đến những khu vực có sự chênh lệch múi giờ, bạn vẫn có thể sử dụng thuốc theo giấc như bình thường hoặc nếu buộc phải thay đổi, không nên uống thuốc muộn quá 12 tiếng.

thuốc tránh thai

Khi nào bạn có thể dùng vỉ tiếp theo?

Khi bạn bắt đầu dùng một vỉ thuốc tránh thai, vỉ tiếp theo cũng nên được bắt đầu vào một ngày tương tự của tháng sau.

Nếu bạn đang dùng vỉ thuốc tránh thai cho 21 ngày, sau khi dùng hết hãy nghỉ ngơi 1 tuần rồi bắt đầu dùng vỉ mới. Còn nếu bạn dùng loại cho 28 ngày, bạn có thể tiếp tục dùng vỉ khác ngay sau khi đã kết thúc vỉ hiện tại.

Nếu quên dùng thuốc thì cần phải làm gì?

Điều cần làm khi bạn quên uống thuốc đầu tiên chính là uống ngay khi bạn nhớ ra. Nếu như sang ngày hôm sau bạn mới phát hiện mình quên uống thuốc thì hôm đó hãy uống 2 viên. Giả sử bạn quên dùng thuốc đến 2 ngày, thì hãy uống bù lại, mỗi lần 2 viên trong 2 ngày kế tiếp.

Tuy nhiên, nếu bạn đã quên không uống từ 3 ngày trở lên, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước. Bác sĩ có thể sẽ gợi ý cho bạn uống 1 viên/ngày cho đến hết tuần và bắt đầu lại hoặc có thể bỏ luôn vỉ đang dùng để bắt đầu lại quá trình mới ngay.

Bất cứ khi nào quên uống thuốc tránh thai, bạn nên dùng biện pháp tránh thai khác để thay thế cho đến khi dùng hết vỉ thuốc.

Trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, nếu có một ngày không dùng thuốc sẽ khiến khả năng rụng trứng cao hơn. Nếu kỳ này bạn không có kinh và đã quên dùng thuốc ít nhất một lần hoặc bạn đã trễ đến 2 kỳ dù uống đúng tiến độ, hãy đi thử thai ngay.

Khi uống thuốc tránh thai loại chỉ có Progestin, bạn cần phải uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Nếu bạn quên uống hay dùng trễ hơn 3 tiếng so với bình thường, bạn nên uống thuốc ngay khi bạn nhớ ra và sử dụng thêm các biện pháp tránh thai khác như bao cao su hay chất diệt tinh trùng trong 48 giờ tiếp theo.

Xem thêm : Tìm hiểu cấy que tránh thai tự động Implanon?

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để sử dụng thuốc tránh thai đúng cách. Để được tư vấn cụ thể hơn hoặc cần tham khảo các phương pháp tránh thai khác như Đặt vòng Mirena, Cấy que Implanon…vui lòng liên hệ trực tiếp với Phòng khám Anh Sinh ngay nhé !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *