Đặt vòng Mirena và những vấn đề cần tham khảo

Vòng tránh thai Mirena ( vòng tránh thai nội tiết ) là một trong những biện pháp ngăn ngừa thai hiệu quả đã và đang được rất nhiều chị em phụ nữ áp dụng. Vậy đặt vòng nội tiết là gì? Ưu nhược điểm và tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng biện pháp tránh thai này? Cùng phòng khám Anh Sinh – Địa chỉ đặt vòng tại Vinh tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Vòng tránh thai nội tiết là gì?

Đặt vòng nội tiết tránh thai (thường được gọi là vòng Mirena) là dụng cụ tử cung có tác dụng tránh mang thai trong nhiều năm. Nó có hình dạng chữ T, dài khoảng 32mm, được cấu thành bởi sợi nhựa dẻo thấm Sulfate Barium và tạo ra hình ảnh cản quang. Do đó, khi siêu âm và chụp phim X-quang thì bác sĩ có thể nhìn thấy hình ảnh của vòng tránh thai này.

Cơ chế ngừa thai

Chiều dài của vòng vòng tránh thai này là 32mm, dưới chân chữ T là vòng tròn nhỏ có gắn sợi dây polyethylene. Nguồn dự trữ steroid chứa trong ống hình trụ dài 19mm bọc ở phía ngoài nhánh dọc chữ T, chứa 52mg levonorgestrtrel (LNG) và được phủ bên ngoài bởi một lớp màng polydimethylsiloxane. Lớp màng này có tác dụng điều chỉnh sự phóng thích LNG trong buồng tử cung. Tốc độ phóng thích ban đầu của LNG mỗi ngày vào buồng tử cung là 20µg, và sẽ giảm xuống khoảng 11µg/ ngày sau 5 năm vì thế khả năng tránh thai sẽ giảm dần theo thời gian. Hạn sử dụng của vòng tránh thai này là 5 năm.

Để có thể ngừa thai vòng nội tiết sẽ hoạt động theo cơ chế:

Làm cô đặc lớp chất nhầy cổ tử cung để ngăn chặn tinh trùng tiếp cận buồng trứng thông qua tác dụng của progestin hormone
Làm mỏng lớp nội mạc tử cung, ngăn cản quá trình rụng trứng và thụ tinh.

Tác dụng của vòng tránh thai nội tiết

– Ngừa thai cao: Vòng Mirena được đánh giá hiệu quả cao, tương đương với khi triệt sản nhưng lại có khả năng phục hồi chức năng sinh sản của phụ nữ nhanh chóng. Tỷ lệ có thai chỉ vào 0 – 0.2%, kết quả này cho thấy hiệu quả ngừa thai lên tới 99% mà lại an toàn hơn rất nhiều so với các phương pháp ngăn ngừa thai thông thường.

– Hỗ trợ điều trị rong kinh, cường kinh: ngoài tác dụng ngăn ngừa thai thì vòng tránh thai nội tiết còn hỗ trợ các trường hợp liên quan tới các yếu tố nội tiết tố, lạc nội mạc tử cung hay rong kinh do u xơ tử cung. Giảm sự tăng sản của lớp nội mạc tử cung trong 3 – 6 tháng đầu sử dụng, giảm lượng máu và số ngày hành kinh.

– Giảm nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

– Giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm cổ tử cung, viêm nhiễm vùng chậu, viêm nội mạc tử cung.

Ưu điểm vòng tránh thai nội tiết

– Hiệu quả cao: sử dụng vòng nội tiết sẽ phát huy tác dụng ngừa thai ngay lập tức, hiệu quả cao lên đến 98 – 99% và kéo dài trong thời gian từ 5 – 10 năm.

– An toàn cao: biện pháp tránh thai an toàn mà không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thụ thai. Sau khi tháo vòng tránh thai thì chức năng buồng trứng và khả năng mang thai của các chị em sẽ được phục hồi lập tức. Do đó, phương pháp tránh thai này càng được áp dụng phổ biến.

– Các chị em sau sinh từ 6 – 8 tuần có thể đặt vòng tránh thai luôn mà không lo mất sữa, chất lượng sữa và vô cùng an toàn với con nhỏ.

– Không ảnh hưởng đến ham muốn, đời sống tình dục vợ chồng vì không gây bất tiện và khó chịu

– Giảm đau bụng kinh, lượng máu mất đi, giảm nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung. Ngoài ra, vòng nội tiết Mirena tránh thai còn được sử dụng để điều trị những trường hợp liên quan đến vấn đề nội tiết như rong kinh, lạc nội mạc tử cung, rong kinh do u xơ tử cung.

– Tiết kiệm chi phí tránh thai.

– Vòng tránh thai nội tiết rất tiện lợi, không có cảm giác vướng víu hay bất tiện, dễ sử dụng lại tiết kiệm chi phí.

Như vậy, qua bài viết trên có thể thấy được những ưu điểm của vòng tránh thai Mirena, nếu bạn đang có nhu cầu đặt vòng tránh thai an toàn, chất lượng, hãy liên hệ trực tiếp với phòng khám Anh Sinh – Địa chỉ đặt vòng tránh thai uy tín tại Vinh ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *