Siêu âm ổ bụng giúp nhận biết được các vấn đề gì về sức khỏe

Siêu âm ổ bụng giúp nhận biết được các vấn đề gì về sức khỏe

Siêu âm ổ bụng là một phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng được sử dụng khá bổ biến hiện nay, nhằm phát hiện hiện các dấu hiệu bất thường của các các quan trong ổ bụng. Trong việc thăm khám và chẩn đoán bệnh, siêu âm ổ bụng tổng quát là một trong những bước cơ bản nhất không thể bỏ qua. Vậy khi tiến hành siêu âm ổ bụng, chúng ta nhận biết được các vấn đề gì về sức khỏe? Tham khảo ngay chia sẻ của Phòng khám Anh Sinh để hiểu rõ hơn về vấn đề này:

Siêu âm ổ bụng tiết lộ điều gì?

Hiện nay có nhiều máy móc siêu âm hiện đại, có siêu âm 2D, 3D hay 4D. Máy móc siêu âm càng hiện đại thì kết quả siêu âm càng rõ ràng, chính xác, bác sỹ dễ phân tích và thăm khám. Kết quả siêu âm này có thể tiết lộ tình trạng sức khỏe của các cơ quan vùng ổ bụng, cũng như những bất thường bệnh lý tại đây.

Siêu âm ổ bụng giúp nhận biết được các vấn đề gì về sức khỏe

Cụ thể như:

– Bệnh lý về gan: Xơ gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ, các loại u gan lành tính và ác tính, áp xe gan,…

– Bất thường của hệ tiêu hóa như: Lồng ruột, các khối u tiêu hóa, viêm ruột thừa, viêm ruột non, xoắn ruột,…

– Bất thường của đường mật: u đường mật, sỏi mật, viêm túi mật, polyp túi mật, dị dạng đường mật,…

– Bệnh lý lách: áp xe lách, lympho lách, lách to, các u lách,…

– Bất thường của tuyến tụy: Chấn thương, sỏi, viêm tụy cấp tính, viêm tụy mạn tính, bất thường tụy bẩm sinh, các loại u tụy,…

– Bất thường của hệ tiết niệu: Chấn thương, u đường bài xuất, tắc nghẽn, dị dạng, tắc nghẽn đường bài xuất như sỏi niệu quản, viêm bàng quang, viêm thận, ung thư thận, ung thư bàng quang, sỏi bàng quang, sỏi thận,…

– Bất thường của hệ sinh dục tại các cơ quan: u nang buồng trứng, u xơ tử cung, ung thư tuyến tiền liệt, ứ mủ vòi trứng, ung thư buồng trứng, viêm tiền liệt tuyến,…

– Các bệnh lý sau phúc mạc: xơ hóa sau phúc mạc, u sau phúc mạc.

>>>Tham khảo: Các mốc siêu âm thai định kỳ mẹ bầu cần nhớ

Đối tượng nào nên siêu âm ổ bụng tổng quát

Siêu âm ổ bụng tổng quát nhanh chóng, giá trị chẩn đoán cao phát hiện nhiều bệnh lý, lại không gây hại cho sức khỏe con người nên là phương pháp nằm trong hoạt động thăm khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Siêu âm ổ bụng không có chống chỉ định cho đối tượng nào, nên nếu bạn có nhu cầu thì hoàn toàn có thể thực hiện kiểm tra. Đối tượng thực hiện bao gồm cả nam và nữ, những người nghi mắc các bệnh liên quan khi có dấu hiệu của bệnh.

Các chuyên gia khuyến cáo mỗi người nên khám sức khỏe định kỳ mỗi năm 1 lần, với người lớn tuổi thì khoảng 6 tháng một lần. Tiến hành định kỳ sẽ giúp bạn kịp thời phát hiện bệnh nếu mắc phải.

Ngoài ra, nếu bạn có những dấu hiệu bất thường, nghi ngờ có khối u trong bụng, bệnh lý nội tạng thì cũng nên siêu âm ổ bụng để tìm nguyên nhân. Những dấu hiệu bất thường cần lưu ý là: đau bụng, sờ thấy khối lớn trong bụng, kém tiêu hóa, đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa kéo dài, mệt mỏi không rõ lý do, sụt cân nhanh,…

Phòng khám Anh Sinh tại Nghệ An cung cấp dịch vụ siêu âm ổ bụng tổng quát uy tín, chuyên nghiệp, chất lượng nhất hiện nay mà quý khách có thể tham khảo trong quá trình kiểm tra sức khỏe. Nếu bạn có những triệu chứng hoặc chỉ là khám theo định kỳ có thể liên hệ trực tiếp tới Phòng khám sản, phụ khoa Anh Sinh đặt lịch khám hoặc ghé qua địa chỉ sau để được tư vấn và khám chữa bệnh.

PHÒNG KHÁM ANH SINH

  • Địa chỉ: 64A nguyễn Duy Trinh – P. Hưng Dũng – TP Vinh ( Gần sân bóng Hưng Dũng)
  • Hotline: 0961354777
  • Homephone: 02383797999
  • Ths.Bs ck2: 0983575529 – 0961354777

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *